Cẩm nang giúp bạn ôn thi không bị mệt mỏi

Mỗi khi chuẩn bị bước vào một kỳ thi, cảm giác mệt mỏi thường xuyên xuất hiện trong mỗi chúng ta bởi khi đó chúng ta phải đối diện với áp lực thi cử, với lượng bài vở lớn… Theo đó, hãy trang bị cho mình những kiến thức  hữu ích giúp bạn ôn thi tốt mà không bị mệt mỏi.

Để giảm bớt mệt mỏi khi ôn thi, bạn hãy thực hiện các cách sau:

Không thức thâu đêm ôn thi mà hãy ngủ đủ giấc

Chúng ta thường thức thâu đêm để ổn thi, bởi khi đó chúng ta cảm thấy yên tĩnh rất thích hợp để có thể học. Nhưng, đó lại là một khái niệm hoàn toàn sai, việc thức thâu đêm để học sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi hơn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Giấc ngủ rất quan trọng quyết định đến sức khỏe và giúp giải tỏa căng thẳng cho chúng ta, hằng ngày hãy đảm bảo bạn phải ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng/đêm để cơ thể có thể lấy lại sức lực sau một ngày dài hoạt động não bộ, hãy để chúng nghỉ ngơi và thư giãn thì bạn mới có thể ôn bài tốt được vào những ngày tiếp theo.

Khi ôn thi sẽ có rất nhiều áp lực và mệt mỏi cho người học

Uống nhiều nước

Thiếu ngủ dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và khiến lượng acid trong cơ thể tăng cao. Uống nước thường xuyên sẽ giúp giữ huyết áp ổn định hơn. Bên cạnh đó, nước cũng giúp cân bằng điện giải, giúp các cơ quan hoạt động trơn tru hơn, giảm cảm giác mệt mỏi và bảo vệ da không bị mọc mụn do thức khuya.

Uống sữa lạnh cũng giúp cơ thể tránh bị dư thừa acid và tránh tình trạng ợ nóng.

Ăn nhẹ

Ăn nhẹ sẽ giúp cơ thể không cảm thấy buồn ngủ. Bạn có thể ăn thêm những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và protein dễ tiêu hóa như yến mạch, mật ong, nho khô…, tránh ăn đường và chất béo. Không nên ăn tỏi hoặc hành vì chúng là những loại “thuốc ngủ” tự nhiên. Nên ăn thêm trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Những loại trái cây như chuối cũng có thể giúp cung cấp năng lượng tức thời…

Điều chỉnh đồng hồ sinh học

Khi đột nhiên phải thức khuya hay dậy sớm, nhịp sinh học bị đảo lộn, cơ thể không thích ứng với sự xáo trộn giờ giấc càng khiến bạn cảm thấy uể oải và buồn ngủ hơn.

Để khắc phục điều này, bạn nên điều chỉnh đồng hồ sinh học bằng cách thay đổi giờ đi ngủ và giờ thức dậy để cơ thể “thích nghi” dần dần. Có thể ngủ bù vào ban ngày để cơ thể không bị mệt mỏi.

Tìm một nơi để học khiến bạn cảm thấy thư giãn

Mọi người đều có phương pháp riêng để học tập. Có thể bạn thích nghe nhạc khi học, số khác lại thích học ở nơi yên tĩnh để không bị phân tán. Cho dù nơi học tập của bạn là một quán café ồn ào hoặc một thư viện yên tĩnh, tìm những nơi tốt nhất cho bạn để chỉ tập trung vào các tài liệu mà bạn đang học.

Cần phải có phương pháp ôn thi hiệu quả để bảo đảm sức khỏe

Lên kế hoạch rõ ràng trong những ngày thi cử

Hãy lên kế hoạch trước cho ngày thi/kiểm tra của bạn. Ghi mọi thứ ra sẽ giúp bạn chủ động và không lúng túng khi làm mọi việc. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn trong những ngày quan trọng nhờ có kế hoạch từ ngày hôm trước đấy.

Nhắm mắt và hít thở thật sâu

Đây là cách giúp bạn lấy lại bình tĩnh và thư giãn rất tốt. Mỗi khi bạn cảm thấy lo lắng hãy nhắm mắt và hít một hơi thật sâu để điều chỉnh nhịp thở giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi bước vào phòng thi, bởi cách này sẽ giúp bớt hồi hộp và có được tinh thần tốt nhất khi làm bài.

Rate this post