Công nghệ đã giúp ích gì trong ngành giáo dục?

Thế giới đang dần bước sang cuộc cách mạng khoa học công nghệ mới kéo theo nhiều biến đổi tích cực trong cuộc sống con người. Nhờ những ứng dụng từ thành tựu của khoa học công nghệ mà ngày nay ngành giáo dục cũng có nhiều bước chuyển biến mới.

Mạng internet thúc đẩy hoạt động dạy và học

Một trong những thành tựu lớn của khoa học công nghệ trong những năm gần đây là sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet. Thành tựu này đã được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động giáo dục. Không còn nỗi lo về mất dữ liệu, giáo viên và học sinh hiện nay có thể chia sẻ bài tập, tiểu luận, nội dung tham khảo một cách dễ dàng thông qua mạng internet. Chỉ với một cú nhấp chuột, học sinh có thể học hỏi cùng các giáo viên nước ngoài, trao đổi kiến thức với bạn bè trên thế giới. Nhờ ứng dụng thành tựu của công nghệ hiện đại, hiện nay chúng ta có thể xây dựng một nền giáo dục mang tính toàn cầu, không giới hạn trong quốc gia hay vùng lãnh thổ nào.

Hình ảnh có liên quan

 Máy tính và internet được phổ biến sử dụng trong nhà trường

Những công cụ học tập mới

Từ khi ra đời, công nghệ thực tế ảo (Virtual reality – VR) và công nghệ tăng cường thực tế (Augmented Reality – AR) đã gây chấn động với những người yêu công nghệ. Các thiết bị sử dụng công nghệ này tác động lên các giác quan người sử dụng nhằm đưa họ vào một không gian ảo giống như một môi trường thực tế hoặc tạo ra một hình ảnh 3D sinh động ngay trước mắt người dùng.

Khi được ứng dụng trong giáo dục, công nghệ AR – VR cung cấp cho giáo viên và học sinh các công cụ tuyệt vời để nâng cao hiệu quả học tập. Thành tựu khoa học công nghệ này sẽ giúp khơi nguồn cảm hứng học tập cho mỗi học sinh.

Bạn tưởng tượng được không, bạn có thể nhìn thấy trực tiếp trước mắt mình một mô phỏng cơ thể người sinh động tới từng mạch máu hoặc như đang trong khu vườn bách thảo ngắm nhìn các loài động thực vật. So với những hình ảnh 2D đơn điệu trên sách, các mô hình và không gian 3D chắc chắn sẽ thu hút bất cứ học sinh nào! Bạn lo sợ thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, học sinh không thể tham dự lớp học? Công nghệ VR sẽ tạo ra một không gian lớp học sống động như thật, học sinh có thể tham dự lớp học tại bất cứ vị trí nào. Ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ thực tế ảo – thực tế tăng cường, giáo viên và học sinh có thể đến từ khắp nơi trên thế giới, tương tác với nhau như đang ngồi cùng một gian phòng, không còn khoảng cách về địa lý, không gian và thời gian.

Kết quả hình ảnh cho Học sinh trải nghiệm công nghệ AR/VR

Học sinh trải nghiệm công nghệ AR/VR

Xu hướng học tập di động

Với những thành tựu của khoa học công nghệ, xu hướng “học tập di động” đang dần hình thành và trở nên phổ biến, đặc biệt là sau khi các thiết bị thông minh như smartphone, smartTV ra đời.

Không cần giấy bút, sách vở, không nhất thiết phải ngồi học trong lớp, học sinh có thể tải những ứng dụng học tập về thiết bị di động của mình để tự học mọi lúc, mọi nơi. Những ứng dụng giúp trẻ học tập tốt ngoại ngữ, toán học, âm nhạc, mỹ thuật… có thể được tìm thấy và sử dụng dễ dàng ở bất cứ gia đình nào có thiết bị điện tử thông minh và mạng internet. Xu hướng học tập linh hoạt này giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội học hỏi và tiếp thu kiến thức, tạo hứng thú để việc học của trẻ hiệu quả hơn.

Có thể thấy sự phát triển của khoa học công nghệ đã giúp ích rất lớn làm thay đổi diện mạo của ngành giáo dục. Hi vọng với những thành tựu sắp tới, hoạt động giáo dục có thêm nhiều đổi thay tích cực, phổ biến đến từng quốc gia, để mỗi học sinh đều được học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất.

Rate this post