Cục là gì và cách ứng dụng để có cuộc sống hạnh phúc

Ứng dụng cục để hạnh phúc hơn
Ứng dụng cục để hạnh phúc hơn

Trong lĩnh vực phong thủy và tử vi, có một khái niệm quan trọng mà không phải ai cũng hiểu rõ, đó chính là “cục”. Vậy cục là gì và nó mang ý nghĩa gì trong phong thủy và tử vi? Cách xác định cục của mỗi người như thế nào?

Cục là gì?

Theo từ điển Hán Việt, “cục” có nghĩa là cách cục hoặc còn được gọi là “cuộc”. Nó đề cập đến thế cuộc mà chúng ta đang sống, tức là môi trường tồn tại mà bản mệnh của chúng ta đang chìm đắm trong đó. Trong lĩnh vực tử vi, thuật ngữ cục là gì được sử dụng trong hai trường hợp sau đây:

Cục là gì?
Cục là gì?
 • “Cục” được sử dụng kết hợp với một danh từ chỉ ngũ hành. Cụ thể là: Kim/Mộc/Thủy/Hỏa/Thổ cục. Trong trường hợp này, vị trí của “cục” nằm ở giữa lá số tử vi, bên cạnh vị trí của Bản Mệnh.

“Cục” thường được đánh giá dựa trên tương sinh/ tương khắc của nó với Bản Mệnh để xem xét tổng thể.

 • “Cục” được sử dụng để chỉ sự kết hợp các sao tốt trong lá số tử vi, gọi là “cát cách” hoặc “cách cục”. Những “cát cách” này thường liên quan đến giàu sang, tài năng, danh lợi hoặc có tài văn chương, võ nghệ. Ví dụ: Tử Phủ đồng cung, Thiên Phủ triều viên, Quân Thần Khánh Hội, Văn Lương Chấn Kỷ, Thất Sát Triều Đẩu…

Cục là gì trong phong thủy và tử vi?

Cục trong phong thủy và tử vi mang ý nghĩa rất quan trọng và ảnh hưởng đến vận mệnh của con người.

Theo lý thuyết tử vi Đẩu số, phân loại cục là gì  có thể được chia thành cát cách (cách cục tốt) và phá cách (cách cục xấu), dựa trên sự kết hợp giữa các yếu tố trong tử vi.

Cát cách, hoặc cách cục tốt, xuất hiện khi lá số tử vi có các sự kết hợp thuận lợi và tương hợp giữa các yếu tố. Nếu một lá số tử vi có nhiều cát cách, thì mệnh số của người đó có xu hướng tốt và thành tựu lớn. Các cát cách có thể liên quan đến giàu sang, tài năng, danh lợi, tài văn chương, võ nghệ và nhiều mặt tích cực khác.

Ngược lại, phá cách là khi lá số tử vi gặp phái không tương hợp và xung đột. Khi gặp phá cách, người đó có thể gặp khó khăn trong việc đạt thành tựu, gặp trở ngại trong sự nghiệp và hạn chế trong phúc lộc. Phá cách thường xuất hiện khi gặp tứ sát hoặc các sao Kiếp, Không, Kỵ hội chiếu.

Phân loại cục là gì?

Phân loại cục
Phân loại cục

Để xác định cục của một người, ta xem xét hành của người đó trong phong thủy, dựa trên năm sinh âm lịch của họ. Có năm loại cục: Kim Cục, Thủy Cục, Mộc Cục, Hỏa Cục và Thổ Cục. Mỗi loại cục có những đặc điểm riêng, phù hợp với các hướng, màu sắc và vật phẩm phong thủy khác nhau. Phân loại cục là gì như sau:

Kim cục

Người có Kim Cục sinh vào năm Canh hoặc Tân có tính cách kiên cường, chính trực, thông minh và lãnh đạo tốt. Hướng phù hợp cho họ là Tây Bắc và Tây Nam, màu sắc phù hợp là trắng, bạc và vàng kim, và vật phẩm phong thủy phù hợp bao gồm kim loại, chuông gió và tiền xu.

Thủy cục là gì trong phong thủy?

Người có Thủy Cục sinh vào năm Giáp hoặc Ất có tính cách linh hoạt, nhanh nhẹn, sáng tạo và giao tiếp tốt. Hướng phù hợp cho họ là Bắc và Đông Bắc, màu sắc phù hợp là đen và xanh dương, và vật phẩm phong thủy phù hợp bao gồm nước, cá chép và tranh sơn dầu.

Tìm hiểu Mộc cục

Mộc Cục là người sinh vào năm Bính hoặc Đinh có tính cách nhân ái, hiền lành, kiên trì và có tài nghệ thuật. Hướng phù hợp cho họ là Đông và Đông Nam, màu sắc phù hợp là xanh lá cây, và vật phẩm phong thủy phù hợp bao gồm cây cảnh, hoa quả và tranh treo tường.

Chi tiết Hỏa cục là gì?

Nhâm hoặc Quý là năm sinh cảu người Hỏa cục. Những người này có tính cách nhiệt tình, quyết đoán, lãng mạn và có duyên số cao. Hướng phù hợp cho họ là Nam và Tây Nam, màu sắc phù hợp là đỏ, cam và vàng, và vật phẩm phong thủy phù hợp bao gồm đèn lửa, nến thơm và tranh hoa.

Đôi nét về Thổ cục

Người có Thổ cục là gì? Người có Thổ Cục sinh vào năm Mậu hoặc Kỷ có tính cách thực tế, bền bỉ, chăm chỉ và có trách nhiệm. Hướng phù hợp cho họ là Trung tâm và Tây Bắc, màu sắc phù hợp là nâu, vàng đất và be, và vật phẩm phong thủy phù hợp bao gồm đất sét, gốm sứ và tranh phong cảnh.

Cách xác định cục là gì?

Cục là một yếu tố quan trọng trong phong thủy và tử vi, vì nó có ảnh hưởng đến vận mệnh và các khía cạnh khác của con người. Để xác định cục của mình, có hai phương pháp chính: dựa trên năm sinh âm lịch và xem lá số tử vi.

Xác định cục dựa trên năm sinh âm lịch

Cục của một người có thể xác định bằng cách xem năm sinh âm lịch của mình trên các trang web tử vi uy tín như Lịch Ngày Tốt. Có năm loại cục chính trong phong thủy, gồm Kim Cục, Thủy Cục, Mộc Cục, Hỏa Cục và Thổ Cục. Mỗi loại cục tương ứng với một năm âm lịch cụ thể.

 • Kim Cục: Người sinh vào năm Canh hoặc Tân thuộc loại Kim Cục.
 • Thủy Cục: Người sinh vào năm Giáp hoặc Ất thuộc loại Thủy Cục.
 • Mộc Cục: Người sinh vào năm Bính hoặc Đinh thuộc loại Mộc Cục.
 • Hỏa Cục: Người sinh vào năm Nhâm hoặc Quý thuộc loại Hỏa Cục.
 • Thổ Cục: Người sinh vào năm Mậu hoặc Kỷ thuộc loại Thổ Cục.

Xác định cục trong lá số tử vi

Bạn có thế coi tử vi và lấy lá số tử vi để xác định cục là gì. Lá số tử vi là biểu đồ hình vuông chia thành 12 cung, tương ứng với 12 con giáp. Trong lá số tử vi, có 4 cung quan trọng để xác định cục của một người.

 • Cung Mệnh: Cung này liên quan đến sao Tử Vi và tương ứng với năm sinh âm lịch của người đó. Cung Mệnh biểu thị vận mệnh chung của người đó.
 • Cung Phụ: Cung này liên quan đến sao Thiên Phủ và tương ứng với tháng sinh âm lịch. Cung Phụ biểu thị vận mệnh về sự nghiệp và danh tiếng của người đó.
 • Cung Điền Trạch: Cung này liên quan đến sao Thiên Lương và tương ứng với ngày sinh âm lịch. Cung Điền Trạch biểu thị vận mệnh về gia đình và tài sản của người đó.
 • Cung Thiên Di: Cung này liên quan đến sao Thiên Tài và tương ứng với giờ sinh âm lịch. Cung Thiên Di biểu thị vận mệnh về tình duyên và con cái của người đó.

Dựa vào xác định cục là gì, người ta có thể chọn các phương pháp phong thủy phù hợp để hỗ trợ cho cuộc sống và đạt được sự cân bằng, thịnh vượng.

Tóm lại, cục là một khái niệm quan trọng trong phong thủy và tử vi, có tác động đáng kể đến vận mệnh và cuộc sống của con người. Bằng cách xác định cục là gì dựa trên năm sinh âm lịch và lá số tử vi, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc phong thủy phù hợp để tạo ra môi trường thuận lợi và hài hòa cho cuộc sống của mình.

Rate this post