Giáo dục kỹ năng sống cần được triển khai từ sớm

Xã hội ngày càng hiện đại, con người cũng cần phải tiến bộ không ngừng. Và kỹ năng sống là một trong những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hiện đại ngày nay. Chính vì vậy, giáo dục kỹ năng sống càng sớm thì hành trang của trẻ càng được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, điều này giúp trẻ luôn tự tin và dễ dàng xử lý trong mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Hiểu thế nào về kỹ năng sống?

Có thể hiểu đơn giản rằng kỹ năng sống là những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận diện khái niệm kỹ năng sống dễ dàng hơn thông qua 4 trụ cột giáo dục của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO): học để biết, học để khẳng định bản thân, học để chung sống và học để làm việc.

Hình ảnh có liên quan

Giáo dục kỹ năng sống rất cần thiết trong cuộc sống ngày nay

Qua đó, có thể nhận định được rằng kỹ năng sống bao gồm kỹ năng học tập, kỹ năng tự làm chủ bản thân, kỹ năng thích ứng và hòa nhập với môi trường sống, kỹ năng làm việc hiệu quả.

Như vậy, có thể hiểu kỹ năng sống chính là những kỹ năng giáo dục con người về thái độ, hành vi và thói quen mang tính chất tích cực và lành mạnh.

Kỹ năng sống cần thiết như thế nào với học sinh?

Theo tin tức thực tế hiện nay cho thấy giáo dục còn có nhiều thiếu sót trong giáo dục kỹ năng thực tế cho học sinh. Nhiều học sinh trở thành sinh viên vẫn chưa biết cách sống tự lập hay cách cư xử còn bồng bột, thiếu suy nghĩ, hay thậm chí là sắp xếp thời gian học tập và làm việc sao cho hợp lý. Điều này khiến cho rất nhiều phụ huynh lo lắng và mong muốn các em nên được dạy kỹ năng sống từ sớm.

Học sinh là lứa tuổi đang trong quá trình hình thành những giá trị nhân cách, nhiều mơ ước, ham hiểu biết, thích tìm tòi, khám phá và đầy tính tò mò, tuy nhiên lại còn thiếu sự hiểu biết sâu sắc về cuộc sống. Nhất là khi xã hội hiện nay có nhiều hỗn tạp, thế hệ trẻ thường xuyên phải chịu các tác động đan xen của cả sự tích cực và tiêu cực, chúng luôn được đặt hoặc bị đặt vào những hoàn cảnh phải lựa chọn, phải đương đầu với những khó khăn, thử thách, những áp lực tiêu cực.

Kết quả hình ảnh cho Giáo dục kỹ năng sống rất cần thiết trong cuộc sống ngày nay

Kỹ năng sống cần được giáo dục từ sớm

Chính vì vậy, nếu không được giáo dục kỹ năng sống từ sớm, nếu thiếu kỹ năng sống, các em dễ dàng bị lôi kéo, bị cuốn hút bởi các hành vi tiêu cực, chẳng hạn như bạo lực học đường, hình thành lối sống ích kỷ, thực dụng, dễ suy đồi về đạo đức.

Có thể thấy rõ trong nhiều tin tức giáo dục rằng một trong số các nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng tiêu cực của một bộ phận học sinh phổ thông phần lớn là do các em thiếu đi những kỹ năng cần thiết, ví dụ như: kỹ năng từ chối, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong các vấn đề, kỹ năng thương lượng, kỹ năng giao tiếp,…

Do vậy, việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh từ sớm là việc làm rất cần thiết, giúp các em có thể rèn luyện các hành vi có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước; giúp các em có được khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, bạn bè và mọi người, sống tích cực, chủ động, an toàn, hài hoà và lành mạnh.

Như vậy, có thể khẳng định rằng giáo dục kỹ năng sống thực sự rất cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay. Tuy nhiên, cần có phương pháp giảng dạy phù hợp, trong đó quan trọng nhất là đẩy mạnh các hình thức trải nghiệm và thực hành để học sinh dễ dàng cảm nhận và tiếp thu hiệu quả hơn.

Rate this post