Hàng nghìn giáo viên có nguy cơ mất việc, ngành sư phạm lại “đắt hàng” thí sinh

Gần 300 giáo viên ở Thanh Oai, Hà Nội đứng trước nguy cơ mất việc làm, hơn 1400 giáo viên ở Cà Mau sẽ bị chấm dứt hợp đồng và hàng nghìn giáo viên ở các tỉnh thành khác đều đang đối diện với nguy cơ thất nghiệp. Trong khi đó, số thí sinh đăng kí xét tuyển nguyện vọng vào ngành sư phạm tăng lên.

50% thí sinh đăng kí nguyện vọng 2 ngành sư phạm

50% thí sinh đăng kí nguyện vọng 2 ngành sư phạm

Theo tin tức của báo một thế giới, tính đến hết hết ngày cuối cùng điều chỉnh nguyện vọng (ngày 28/7) ngày 28.7, cả nước có gần một nửa  thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, cụ thể số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng là là 304.000/688.466 thí sinh thí sinh đăng ký xét tuyển ÐH trên cả nước.

Trong số đó, số lượng thí sinh đăng kí nguyện vọng 2 ngành sư phạm lên đến 81. 341 nguyện vọng, tăng gần gấp đôi so với nguyện vọng 1, 43.928 thí sinh. Trước thực trạng mức điểm thi THPT quốc gia thấp như năm nay, việc Bộ GD&ĐT đưa ra mức điểm sàn như vậy sẽ gây khó khăn cho nhiều thí sinh. Ở các trường TOP thì mức điểm chuẩn đầu vào thường cao hơn 4 -5 điểm, các tường top giữa thường cao hơn 2 – 3 điểm, còn các trường top dưới thì ngang bằng hoặc nhỉnh hơn 1 điểm so với năm ngoái.

Điểm chuẩn đầu vào ngành sư phạm năm ngoái là 15 điểm nhưng bằng nhiều cách, một số trường vẫn hạ điểm chuẩn trái quy định để tuyển sinh đủ chỉ tiêu. Trong khi đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu không chạy theo số lượng mà nâng cao chất lượng. Số lượng thí sinh đăng kí học ngành sư phạm so với năm ngoái và so với các ngành trong năm nay đều tăng chứng tỏ sức hút của ngành này vẫn lớn. Điều quan trọng là nhà nước, các trường đại học sư phạm cần có những chính sách đặc biệt để thu hút những người giỏi.

Làm sao để thu hút sinh viên học ngành sư phạm?

Làm sao để thu hút sinh viên học ngành sư phạm?

Cụ thể, Bộ chỉ đạo các trường phải thống nhất mục tiêu đào tạo – tuyển dụng và sử dụng giáo viên ngay từ đầu, Bộ GD-ĐT đặt mục tiêu ngay từ mùa tuyển sinh 2018 này đào tạo ở lĩnh vực sư phạm sẽ theo đơn đặt hàng từ các địa phương. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có UBND tỉnh Thanh Hóa đặt hàng với Trường Đại học Hồng Đức với các ngành sư phạm Hóa, Vật Lý, Ngữ Văn, Lịch sử. Mỗi ngành lấy 20 chỉ tiêu và yêu cầu chất lượng phải đạt chuẩn. Các địa phương còn lại vẫn im hơi lặng tiếng. Điều này sẽ khiến nhiều sinh viên theo ngành sư phạm hoang mang vì không biết học xong sẽ đi về đâu?

Thiết nghĩ tương lai của đất nước ta phụ thuộc nhiều vào ngành giáo dục – đào tạo. Phải làm sao để thu hút sinh viên giỏi? Phải làm sao để thu hút đội ngũ giảng viên giỏi? Giảng viên giỏi sẽ đào tạo ra những học trò giỏi. Những người lái đò phải được quan tâm về đời sống vật chất thì mới đủ sức lực để lái đò. Mức lương của giáo viên phải xứng đáng để họ tâm huyết với nghề và không còn nghĩ ngợi đến việc chuyển đổi nghề hay những tiêu cực trong giảng dạy.

Phải khẳng định lại rằng, giáo viên thất nghiệp thì thất nghiệp, sinh viên thích sư phạm vẫn cứ đăng kí ngành sư phạm. Đó cũng là một tín hiệu đáng mừng và nhiệm vụ của các cấp ngành là làm sao để giải quyết vấn đề việc làm cho giáo viên hiện tại cũng như đảm bảo đầu ra cho sinh viên đã và đang học ngành sư phạm.

Rate this post