Hình thang là gì? các công thức tính hình thang

Chắc hẳn định nghĩa về hình thang đã không còn xa lạ với các em học sinh. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về hình thang và các công thức tính hình thang.

Hình thang là gì?

Hình thang là tứ giác lồi có 4 cạnh có hai cạnh song song với nhau được gọi là hai cạnh đáy, hai cạnh còn lại được gọi là hai cạnh bên. Chúng ta có thể dễ nhận thấy minh họa về hình thang nhất là hình cây thang hoặc chiếc bàn có mặt bàn hình thang.

Tính chất của hình thang như thế nào?

– Tính chất về góc: Hình thang có hai góc kề một cạnh bên của hình thang có tổng bằng 180°. Còn có 2 góc nằm ở vị trí trong cùng phía của hai đoạn thẳng song song là 2 cạnh đáy

– Tính chất về cạnh: Nếu một hình thang có hai cạnh đáy bằng nhau thì có nghĩa rằng hai cạnh bên song song và bằng nhau và ngược lại.

Dấu hiệu nhận biết hình thang

– Hình thang có một góc vuông là hình thang vuông.

– Tứ giác có hai cạnh đối song song.

– Hình thang có hai góc kề một đáy là hình thang cân.

– Hình thang có hai đường chéo bằng nhau là hình thang cân.

– Hình thang có hai cạnh bên bằng nhau là hình thang cân.

Các dạng hình đặc biệt của hình thang

  • Hình thang cân là hình thang có hai góc kề một đáy bằng nhau.
  • Hình thang vuông là hình thang có một góc vuông.
  • Hình chữ nhật là hình thang vừa vuông vừa cân.

Hình thang có 3 loại là hình thang, hình thang cân và hình thang vuông

Trong hình học Euclid thì hình thang cân chính là hình thang có hai góc kề một cạnh đáy bằng nhau còn hình thang cân là trường hợp đặc biệt của hình thang.

Tính chất hình thang cân

Hình thang cân có các tính chất đó là:

  • Hình thang cân có hai cạnh bên bằng nhau.
  • Hình thang cân có hai đường chéo bằng nhau.
  • Hình thang cân có hai góc kề cạnh đáy bằng nhau.
  • Hình thang cân nội tiếp đường tròn.
  • Hình thang có hai góc kề một cạnh đáy bằng nhau là hình thang cân.
  • Hình thang nội tiếp đường tròn là hình thang cân.
  • Hình thang có hai đường chéo bằng nhau là hình thang cân.

Không chỉ có trong toán học công thức tính diện tích hình thang còn được sử dụng nhiều trong đời sống. Các bạn có thể cập nhật cách tính diện tích hình thang để giải các bài tập Toán sẽ giúp ích cho công việc của mình hiệu quả và nhanh chóng hơn. Các công thức tính diện tích hình thang cũng như các công thức tính tam giác khá đơn giản và được áp dụng nhiều trong các bài toán cơ bản hoặc chèn công thức toán học trong word.

hinh-thang-can-co-hai-canh-ben-bang-nhau

Hình thang cân có hai cạnh bên bằng nhau

Công thức tính diện tích hình thang

Có bài thơ về tính diện tích hình thang khá dễ nhớ như sau:

Muốn tính diện tích hình thang

Đáy lớn đáy nhỏ ta đem cộng vào

Cộng vào nhân với chiều cao

Chia đôi lấy nửa thế nào cũng ra

Diện tích hình thang vuông tương tự như hình thang thường là trung bình cộng 2 cạnh đáy nhân với chiều cao giữa 2 đáy.

Diện tích hình thang vuông bằng một nửa tích của tổng 2 đáy và chiều cao bằng tích của đường cao và trung bình cộng của 2 đáy

S = h x ((a + b)/2)

Trong đó:

S là diện tích hình thang.

a và b là độ dài 2 cạnh đáy.

h là độ dài cạnh bên vuông góc với 2 đáy.

Trên đây là hướng dẫn cách tính diện tích hình thang bạn đọc có thể áp dụng để tính diện tích hình thang một cách nhanh chóng nhất, các bạn có thể tham khảo thêm để bổ sung kiến thức cho bản thân. Hiện nay có nhiều dạng bài toán khác nhau liên quan đến cách tính diện tích hình thang, tuy nhiên đây là công thức tính diện tích chung và bạn có thể hoàn toàn triển khai ở các dạng bài toán hình học khác phức tạp hơn như diện tích hình thang vuông, công thức tính cũng đã được chia sẻ và có trên internet nhiều.

Hình thang, hình chữ nhật trong toán học có nhiều nét giống nhau tuy nhiên thì cách tính diện tích giữa 2 hình này lại khác nhau. Cách tính diện tích hình chữ nhật chuẩn xác nhất khác với cách tính hình thang.

Hình vuông được xem là hình học đặc biệt nhất trong các hình tứ giác, các em học sinh muốn tính toán được cần phải nắm rõ được các công thức tính toán liên quan đến hình vuông như công thức tính diện tích hình vuông hoặc công thức tính chu vi hình vuông. Đây đều đều là những kiến thức vô cùng quan trọng áp dụng rất nhiều trong toán học. Những bạn thường xuyên làm bài tập toán hình học trên word thì việc biết các công thức tính diện tích hình thang khá quan trọng đây là một công thức được sử dụng nhiều trong các bài toán hình học có tính phức tạp.

 

1/5 - (1 bình chọn)