Học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì?

Ngành điều dưỡng có nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây là ngành nghề đáng được trân quý, tôn trọng như cái tên “lương y như từ mẫu”. Học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì? Đó là câu hỏi đáng để bạn đọc quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

1. Hệ liên thông Cao đẳng Điều dưỡng là gì?

Hình thức đào tạo liên thông Cao đẳng Điều dưỡng dành cho người có ít nhất bằng Trung cấp ngành Y Dược, có nguyện vọng để nâng cao kiến thức chuyên môn. Ưu điểm của ngành học này đó là có thời gian đào tạo ngắn hơn so với hệ đào tạo chính quy hiện nay.

Học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng từ năm 2022
Học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng từ năm 2022 rất quan trọng

Nhằm tạo điều kiện mở rộng cơ hội cho những người muốn nâng cao năng lực, chuyên môn và kinh nghiệm, hiện tại điều kiện học liên thông cao đẳng Điều dưỡng cũng được nới lỏng hơn. Người học chỉ cần có bằng tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng hay bất kỳ ngành nào thuộc lĩnh vực Y Dược thì đều có thể học Cao đẳng hệ Liên thông.

Thời gian đào tạo hệ liên thông cao đẳng Điều dưỡng còn dựa vào chuyên ngành mà học viên học trình độ trung cấp.

+ Với người có bằng tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng: Thời gian đào tạo là 18 tháng.

+ Với người có bằng tốt nghiệp Y Dược ngoài ngành điều dưỡng: Thời gian đào tạo là 20 tháng. Ngoài ra, người học phải có chuyển đổi ngành học, trường sẽ yêu cầu chứng chỉ chuyển đổi ngành mới để có thể đăng ký học liên thông với ngành này.

Chẳng hạn như: Nếu bạn sở hữu bằng Trung cấp Hộ Sinh muốn liên thông Cao đẳng Điều dưỡng thì người học phải có chứng chỉ chuyển đổi sang ngành Điều dưỡng. Nếu chưa có chứng chỉ, nhà trường cũng sẽ tổ chức học chuyển đổi ngành trong thời gian đào tạo 03 tháng.

2. Những lý do nên học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

2.1. Nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp

Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng là cách tốt nhất để sinh viên Trung cấp điều dưỡng muốn nâng cao giá trị tấm bằng. Theo học hệ đào tạo này sẽ bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng chuyên ngành cho bản thân. Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn vào công việc nghiên cứu, quản lý về chuyên ngành Điều dưỡng. Điều đó giúp bạn vừa thực hiện tốt công việc và đảm nhiệm nhiều lĩnh vực đa dạng hơn.

2.2. Cơ hội nghề nghiệp đa dạng, hấp dẫn

Sở hữu tấm bằng Cao đẳng Điều dưỡng với kiến thức chuyên sâu, người học sẽ có cơ hội tìm kiếm công việc hấp dẫn so với trình độ trung cấp, có cơ hội tăng lương và thăng tiến hơn. Bởi hiện tại, tốt nghiệp hệ liên thông sẽ được cấp bằng tương đương hệ chính quy, không phân biệt bằng cấp do vậy cơ hội việc làm cũng tương đương.

2.3. Thời gian đào tạo linh hoạt 

Lịch học liên thông Cao đẳng Y Dược TPHCM thường được tổ chức ngoài giờ hành chính, buổi tối các ngày trong tuần hoặc thứ 7 và chủ nhật. Với những người đã đi làm thì vẫn có thể đảm bảo lịch học để theo đuổi hệ đào tạo này để nâng cao trình độ chuyên môn theo đúng quy định của ngành. Bên cạnh đó, chương trình vừa đi học vừa làm sẽ giúp bạn tiếp cận các kiến thức thực tế hơn.

2.4. Tiết kiệm thời gian, chi phí

Việc học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với hệ Trung cấp, chỉ bằng 18 tháng đến 24 tháng. Bởi vậy, các bạn sẽ được tiết kiệm thời gian, chi phí học tập, đi lại và sinh hoạt để đạt được mục tiêu. 

3. Học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì?

Tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, các bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy. Do vậy, cơ hội việc làm của hệ đào tạo này cũng tương đương với người học Cao đẳng chính quy. Theo raffles-international-college-hanoi.edu.vn, điều dưỡng viên thực hiện công việc sau này:

Học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng với thời gian ngắn hơn
Học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng với thời gian ngắn hơn

– Điều dưỡng viên thực hiện theo y lệnh của bác sĩ trong công tác điều trị theo sự phân công. Họ sẽ thực hiện những kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và những kỹ thuật phức tạp của chuyên khoa

– Lập bản kế hoạch đồng thời thực hiện việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh theo đúng quy chế chuyên môn.

– Thực hiện các công việc theo dõi, đánh giá tình trạng, ghi chép diễn biến sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân vào phiếu theo dõi, chăm sóc bệnh nhân. Nhất là những bệnh nhân nặng và bệnh nhân cấp cứu nhằm điều chỉnh kế hoạch chăm sóc. Từ đó kịp thời phát hiện và báo cáo những diễn biến bất thường đối với bệnh nhân để các y bác sĩ để có phương án điều trị xử lý nhanh nhất.

– Thực hiện công tác sơ cứu, cấp cứu ban đầu với trường hợp tai nạn hay bệnh nặng khi vào phòng mổ, buồng thủ thuật.

– Chịu trách nhiệm cá nhân về việc dùng thuốc, dược phẩm với những tài sản  được phân công quản lý.

– Thực hiện một số kỹ thuật vận hành, bảo quản hay bảo dưỡng máy móc, phương tiện trang thiết bị được phân công; từ đó phát hiện ra những hỏng hóc để có phương án xử lý kịp thời.

– Dự phòng và chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ y tế, thiết bị, thuốc với hồ sơ bệnh án cho người bệnh thực hiện công tác khám, điều trị, cấp cứu cho người bệnh.

– Tiếp đón người bệnh từ khâu vào viện và thực hiện việc thăm khám, vào viện và chuyển khoa. Hỗ trợ người bệnh đi khám hay chuyển viện, ra viện; thực hiện đúng quy định với người bị tử vong theo y lệnh của bác sĩ điều trị và theo sự phân công của khoa điều dưỡng.

– Thực hiện công việc tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh, người nhà bệnh nhân với cộng đồng. Đồng thời, luôn đôn đốc, nhắc người người bệnh chắc tự chăm sóc bản thân và giữ gìn vệ sinh, trật tự.

– Quản lý, hướng dẫn điều dưỡng cấp thấp hơn như điều dưỡng sơ cấp về kỹ thuật ngành, đồng thời tham gia quá trình nghiên cứu khoa học về lĩnh vực chăm sóc người bệnh.

– Thực hiện quá trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng (chăm sóc sức khỏe trẻ em, bà mẹ, kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng….) đồng thời thực hiện vệ sinh phòng chống dịch bệnh.

– Ngoài công việc chuyên môn thì điều dưỡng viên còn thực hiện quy định về y đức, quy chế chuyên môn, cùng với những quy định về pháp luật liên quan hay đến lĩnh vực điều dưỡng và các quy trình kỹ thuật của ngành y tế.

Có thể thấy học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng mở ra nhiều cơ hội việc làm rất tốt cho sau này, có cơ hội thăng tiến và lựa chọn công việc tốt, phù hợp hơn. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

 

Rate this post