Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục xông nhà ngày Tết

Với quan niệm của người Việt thì xông nhà đầu năm là một trong những nghi thức quan trọng dịp Tết. Việc này sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ trong suốt cả năm. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục xông đất đầu năm như thế nào? Cách xông nhà ra sao? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của tục xông nhà đầu năm

Tục xông đất vào dịp đầu năm mới là phong tục cổ truyền được dân tộc ta giữ gìn qua nhiều thế hệ. Từ xa xưa việc xông đất ngày Tết bắt nguồn từ mong muốn của ông bà ta về năm mời thuận buồm xuôi gió, bình an đồng thời tránh được tai ương, xui xẻo.

Dù đã có từ xa xưa nhưng không ai nhớ tục nguồn từ khi nào mà chỉ nhớ rằng đó được coi như là nghi thức không thể thiếu vào mỗi dịp tết cổ truyền dân tộc. Khi bước qua thời khắc giao thừa là bạn có thể tiến hành xông đất.

Theo ông cha ta thì vào ngày đầu năm mới chủ nhà sẽ tiến hành lựa chọn người phù hợp tuổi với mình để bước vào nhà vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 tết.

Những người được mời xông nhà cần phải được tuổi và hợp với gia chủ và cần tránh tuổi tứ hành xung. Thường những người vui vẻ, rộng rãi thường được gia chủ chọn để xông đất với mong muốn gia chủ luôn được may mắn, sung túc trong cả năm mới.

Người thân trong gia đình cũng có thể tự xông đất cho nhà mình. Đối với những người được chọn xông đất cho gia đình  thường ra ngoài từ lúc chưa hết giờ trừ tịch và dự lễ tại đình chua sau đó xin hương hái lộc. Lúc trở về nhà cũng là lúc bước sang năm mới để mang lại sự may mắn và tốt lành cho gia đình.

Ý nghĩa của tục xông đất đầu năm

Với quan niệm của người Việt thì việc xông đất, xông nhà sẽ có ảnh hưởng nhiều đến vận mệnh, tài lộc của gia chủ trong suốt năm đó. Khi tìm được những người xông đất tốt và hợp tuổi với gia chủ thì sẽ làm ăn nên làm ra với mọi chuyện tốt lành. Còn những người xông đất  tuổi không hợp gia chủ thì sẽ dễ bị gặp khó khăn và công việc có thể ít gặp may mắn.

Sau thời điểm giao thừa thì người nào bước vào nhà đầu tiên cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó chính là người xông đất.

Hầu hết thì các gia chủ sẽ tìm hiểu trước và mời những người hợp tuổi với gia chủ vào xông đất cho nhà mình vào năm mới. Lựa chọn người xông đất theo đúng tiêu chí như: sức khỏe, thành đạt, tài đức… mang lại may mắn của gia đình trong năm mới.

Ở các vùng miền thì hầu hết phong tục xông đất ở các nơi hầu hết đều khá giống nhau. Những người đến xông đất thì sẽ cầm theo bao lì xì để mừng tuổi người già và trẻ nhỏ và chúc năm mới cả gia đình.

Chủ nhà cũng cần hoan hỉ chức tụng lại những vị khách xông nhà, tiếp đến thết đãi một vài món ăn hoặc thức uống tượng trưng như một vài miếng bánh, mứt, rượu, uống ly rượu hoặc trà.

Để cùng  trong không khí đầm ấm, tràn trề hi vọng mới thì mọi người cùng nhau nhấm nháp hương xuân. Nhà nào đã có người đến xông đất rồi thì việc tiếp khách trong ngày mồng một Tết không có ảnh hưởng gì đến gia chủ kể cả người tốt vía lẫn xấu vía.

Ngày mùng 1 đầu năm mang nhiều ý nghĩa đối với người dân Việt

Cách chọn người đang xông đất đầu năm

Những người kinh doanh hoặc làm ăn lớn thì thường lựa chọn là rất quan trọng và sẽ tạo ra ảnh hưởng đến đời sống và công việc của họ. Một số lưu ý để lựa chọn người xông đất đầu năm như:

Người xông đất cần phải hợp tuổi và hợp mệnh

Đây là yếu tố đầu tiên để lựa chọn hàng đầu khi chọn người xông đất. Những người xông đất nên là tuổi tam hợp hoặc nhị hợp với gia chủ. Gia chủ cũng cần dựa vào con giáp của năm đó để lựa chọn người xông đất, xông nhà có tuổi phù hợp vào những dịp đầu năm mới.

Ngoài ra thì gia chủ cũng nên chọn mệnh tương sinh với mình để xông đất. Nếu lựa chọn được người hợp tuổi, hợp mệnh  đến xông nhà thì gia chủ đem đến điều may mắn, mọi điều như ý  và vạn sự hanh thông.

Lựa chọn tính cách của người xông đất

Người có tính cách hòa nhã, phóng khoáng và tốt bụng sẽ thường được các gia chủ lựa chọn để xông đất vì họ quan niệm với tính cách như vậy thì con cháu, người trong gia đình có tính nết tốt giống như người đầu tiên bước vào nhà vào dịp đầu năm mới. Một lý do nữa là họ cũng sẽ được hưởng lộc của người xông đất để mọi chuyện được tốt lành, suôn sẻ hơn.

Chú ý không nên lựa chọn những người hay cau có, bực dọc, khó tính hoặc quá keo kiệt để xông đất. Vì chính tướng mệnh này đem đến những điều không may mắn, vui vẻ cho gia đình của bạn.

Bên cạnh đó thì cũng không nên lựa chọn những người xông đất đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hoặc các gia đình có tang, phụ nữ mang thai… những nhóm người này tối kỵ với tục lệ xông đất trong dịp đầu năm mới.

Nên lựa chọn người thân nào để xông nhà?

Tất cả những người là người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm đều có thể giúp xông đất cho gia chủ.

Hầu hết người xông đất nên đến chúc Tết và uống trà ở gia chủ khoảng từ 5 – 10 phút vì  việc xông đất nhanh gọn và suôn sẻ cũng đem lại cho gia đình một năm hanh thông, vạn điều tốt lành.

Người xông đất dịp đầu năm mới cùng có thể là những người thân trong gia đình, người nhà có thể đi lễ chùa lấy lộc vào đêm 30 và thời khắc giao thừa thì trở về nhà để xông đất. Đây là đem lộc may mắn về nhà vừa đơn giản mà không cần phải lựa chọn, nhờ người bạn bè xung quanh xông đất cho mình.

Gợi ý các con giáp hợp tuổi với chủ nhà để xông đất năm 2022

 • Chủ nhà đứng tuổi TÝ thì nên lựa chọn người xông đất là các tuổi: Thân, Thìn (tam hợp), Sửu (nhị hợp).
 • Chủ nhà đứng tuổi SỬU thì nên lựa chọn người xông đất là các tuổi: Tỵ, Dậu, Tý.
 • Chủ nhà đứng tuổi DẦN thì nên lựa chọn người xông đất là các tuổi: Ngọ, Tuất, Hợi.
 • Chủ nhà đứng tuổi Mão thì nên lựa chọn người xông đất các tuổi: Mùi, Tuất, Hợi.
 • Chủ nhà đứng tuổi THÌN thì nên lựa chọn người xông đất các tuổi như: Tý, Thân, Dậu.
 • Chủ nhà đứng tuổi TỴ thì nên chọn lựa người xông đất có các tuổi như: Sửu, Thân, Dậu.
 • Chủ nhà đứng tuổi NGỌ thì nên chọn người xông đất là các  tuổi như: Dần, Tuất, Mùi.
 • Chủ nhà đứng tuổi MÙI thì nên chọn người xông đất có các tuổi như: Mẹo, Hợi, Ngọ.
 • Chủ nhà đứng tuổi THÂN thì nên lựa chọn người xông đất có các tuổi như: Tý, Thìn, Tỵ.
 • Chủ nhà đứng  tuổi DẬU thì nên lựa chọn người xông đất có các tuổi như: Sửu, Tỵ, Thìn.
 • Chủ nhà đứng tuổi TUẤT nên lựa chọn  người xông đất có các tuổi như: Ngọ, Mẹo, Dần.
 • NChủ nhà đứng tuổi HỢI thì nên lựa chọn người xông đất có các tuổi: Mẹo, Mùi, Dần.

Trên đây là các thông tin bổ ích về tục lệ xông đất cũng như tuổi các con giáp phù hợp để xông đất trong năm 2022. Hy vọng từ  đó đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích để có thể chuẩn bị kỹ càng hơn cho một năm mới may mắn và nhiều niềm vui.

Rate this post