Những bất lợi của việc đi du học là gì?

Du học hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều sinh viên Việt Nam. Đó là ước mơ chạm tới của giới trẻ để học tập và sinh sống dưới một bầu trời khác quê hương. Cuộc sống tự do, độc lập cũng gây ra một số bất lợi của việc đi du học nhất định.

Những năm gần đây số lượng du học sinh người Việt đi du học tại các nước phát triển như Anh, Australia, Hàn, Nhật ngày một nhiều. Hầu hết sinh viên gặp không ít bất lợi khi đi du học như dưới đây.

Một số bất lợi của việc đi du học

Rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa

Năm học đầu tiên, nhiều sinh viên bị choáng ngợp bởi 24/7 phải dùng tiếng Anh. Nhiều sinh viên không tránh khỏi bỡ ngỡ khi tiếp thu bài giảng, phải đọc, hàng tá bài tập cần làm. Phải giao tiếp, sinh hoạt. Thậm chí, bạn phải dành rất nhiều thời gian chỉ để tìm tòi về vấn đề nhưng không thể hiểu được bao nhiêu.

Ngon-ngu-la-nhung-tro-ngai-khien-sinh-vien-viet-nam-mat-tu-tin

Ngôn ngữ là những trở ngại khiến sinh viên Việt Nam mất tự tin

Nhiều sinh viên chưa có môi trường giao tiếp nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý. Mới đầu còn cảm thấy chản nản khi rơi vào tình trạng họ nói mình không hiểu gì. Rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa từ đó ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Phải mất một thời gian học tập, làm quen sau đó mới có thể bắt nhịp dần với cuộc sống. Hàng rào ngôn ngữ là những trở ngại khiến sinh viên Việt Nam sợ hãi.

Khó hòa nhập với môi trường mới

Các bạn đi du học phải thích nghi với nhiều cái mới như phương pháp dạy và học, thời gian lối sống, văn hóa. Thậm chí, nhiều du học sinh bỏ về nước vì không thích nghi cùng những người xa lạ.

Chi phí học tập cao

Đi du học là chi phí cao, với những sinh viên du học theo diện học bổng toàn phần thì khác. Nhưng với các sinh viên viên du học theo diện tự túc sẽ phải tự xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể. Không hề nhận được bất kỳ sự hỗ trợ kinh tế nào từ các tổ chức nên gia đình sẽ rất áp lực việc lo ăn học cho con.

Chính vị vậy sang du học các sinh viên cần chi tiêu hợp lý để đảm bảo được yêu cầu số một là học tập. Nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ huynh Việt Nam chi khoảng gần 30.000 USD học phí một năm cho con du học.

Chênh lệch múi giờ

Khó khăn chênh lệch múi giờ sẽ phải làm quen trong thời gian đầu vì nếu theo sinh hoạt giờ Việt Nam. Bạn sẽ có thể bị ngủ gật trên lớp, ảnh hưởng đến sức khỏe.

kho-khan-chenh-lech-mui-gio-la-bat-loi-cua-viec-di-du-hoc

Khó khăn chênh lệch múi giờ là bất lợi của việc đi du học

Phương tiện di chuyển

Người nước ngoài chủ yếu đi lại bằng phương tiện xe bus công cộng. Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần vì sẽ phải làm quen với việc đi bộ.

Thủ tục du học phức tạp, rườm rà

Mỗi đất nước lại có những quy định khác nhau, nhiều thủ tục du học đã được nới lỏng. Tuy nhiên, đất nước đó có thể thay đổi theo thời gian nên gây nhiều phiền phức. Đó cũng là một trong những bất lợi của việc đi du học.

Sống tự lập

Đi du học là bạn phải tự chăm lo cho bản thân, tự tính toán chi tiêu, cân đối đi học và đi làm. Nỗi nhớ gia đình khi vấp phải khó khăn, khi bị ốm. Ở đó bạn phải xoay vòng tròn câu hỏi lại lặp lại đi học – về nhà – làm thêm – đi học. Bởi đã du học chính là gánh nặng ở trên vai, cố gắng vì sự kì vọng của bố mẹ.

Du học là đầu tư

Du học được xem như là hình thức đầu tư cho tương lai sau này. Gia đình bạn sẽ mất một khoản tiền khá lớn xem như đầu tư để cho con cái đi du học. Sau này khi được cấp bằng quốc tế sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đi xin việc so với bằng trong nước. Bạn cũng có thể có cơ hội tuyển dụng ở một công ty nước ngoài.

Bên cạnh những mặt tích cực thì đi du học cũng có những mặt tiêu cực, bất lợi cho sinh viên. Du học nước ngoài là sinh viên sẽ tiếp cận với môi trường học hoàn toàn mới nên bản thân các bạn cần phải xác định rõ ràng mục đích đi học. Cần nghiêm túc trong học tập và cố gắng vượt qua những năm học xa nhà. Xa nhà sẽ dễ sa ngã nên lúc này “hòa nhập hay hòa tan” đòi hỏi ở bản lĩnh của mỗi bạn.

Để hạn chế được những rủi ro không đáng có, chúng ta nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn đi du học. Nên lựa chọn tư vấn du học đáng tin cậy để gửi gắm tương lai con em mình.

Du học luôn chứa trong nó nhiều cơ hội và thách thức riêng. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng sẽ có rất nhiều cơ hội cho bản thân các bạn sau này khi đã cầm trên tay tấm bằng du học danh giá. Sau những năm tháng học tập tại nước ngoài bạn cũng sẽ thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Từ kinh nghiệm đến các kỹ năng sống mà không có nơi nào có được.

Chúc các bạn thành công và có thể đạt được những điều mình mong muốn khi quyết định đi du học!.

Rate this post