Những mẹo hay giúp bạn dễ dàng thuộc từ vựng tiếng anh

Tiếng anh sẽ không còn là gánh nặng và trở nên tuyệt vời hơn nếu bạn biết cách học chúng. Hãy cùng đọc một vài mẹo sau đây để thấy rằng, việc học từ vựng tiếng anh thực sự đơn giản hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Đọc sách

Đây là cách cơ bản, đơn giản và cũng khá hiệu quả để có thể ghi nhớ từ mới. Đáng nói, bạn sẽ không bị gò bó, phải đọc theo quy định mà hoàn toàn cảm thấy thư giãn.

Nếu bạn muốn bổ sung từ vựng về văn học, hãy tìm đến những cuốn sách văn học, truyện ngắn tập, dài tập… Nếu muốn bổ sung từ vựng về y khoa, những cuốn sách về y tế, y học sẽ giúp bạn củng cố điều này. Hoặc bạn muốn học một cách thoải mái hơn nữa, hãy lên mạng và đọc những bài báo online, những website với đủ thể loại thông tin, ngôn ngữ cho bạn tiếp cận.

Và bằng cách này, bạn không chỉ học được từ vựng mà còn có thêm một khối kiến thức phong phú về các lĩnh vực mà mình tìm hiểu.

Học theo nhóm để đạt được hiệu quả cao nhất

Đọc là một phương pháp dễ thực hiện và mang tính thư giãn, nó sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình. Không những thế, bạn sẽ học thêm được nhiều điều mới. Một công đôi việc phải không nào.

Học từ vựng trong ngữ cảnh

Nếu chỉ học từ vựng đơn thuần mà không hiểu ý nghĩa của chúng trong những trường hợp, ngữ cảnh khác nhau thì cũng thật tệ. Và đó, chẳng khác nào là bạn có chúng trong tay và không biết phải sử dụng chúng như thế nào.

Vì thế, mỗi khi học được 1 từ vựng mới, bạn hãy đặt nó vào những ngữ cảnh khác nhau. Bởi mỗi từ vựng khi đặt vào một hoàn cảnh khác nhau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn không nắm chắc được điều này, bạn rất dễ đưa mình vào những cách hiểu không đúng, sai bản chất. Còn nếu bạn nắm rõ chúng, thì việc giao tiếp của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Thậm chí, nếu bạn có chưa nắm được ý nghĩa của từ mình đang học, bạn cũng có thể dùng phép suy luận logic để đoán ra khi đặt nó vào 1 ngữ cảnh nào đó.

Học các từ vựng liên quan

Việc học những từ liên quan đến từ vựng mới mình đang học là một điều vô cùng cần thiết. Khi học 1 từ vựng mới hãy học luôn cả những từ vựng liên quan.

Ví dụ, nếu bạn đang học từ “house”, hãy học thêm những từ như “door”, “floor” hoặc “room”… Đó là những từ trong cùng một trường từ vựng, có liên quan. Khi học theo cách này, bạn sẽ cảm thây vô cùng dễ nhớ vì dễ liên tưởng đến nhau.

Ngoài ra, tiếng anh thường có các nhóm từ liên quan đến nhau. Vì vậy, hãy học những loại từ khác nhau của từ vựng đó.

Ví dụ như từ dance (động từ) sẽ biến đổi thành dancer (danh từ) hay dancing (tính từ)…

Thêm 1 ví dụ nữa, với từ care, hãy tra từ điển để tìm được các từ liên quan như careful, carefree, careless, take care ở những loại từ khác nhau.

Đặt câu

Nói cách khác, đặt câu chính là việc bạn thực hành từ vựng bạn vừa mới học được. Đây là cách bạn bắt não bộ hoạt động năng suất và hiệu quả. Và với việc thực hành liên tục, bạn sẽ dễ dàng hiểu và nhớ từ vựng hơn.

Sử dụng trí liên tưởng để ghi nhớ từ vựng

Làm bạn với những tờ giấy note và sổ sách

Đây là cách học được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bởi tính hiệu quả cao. Và nó được áp dụng với rất nhiều môn học, trong đó có học tiếng anh.

Những tờ giấy nhớ kèm từ vựng có thể dán ở bất cứ đâu bạn nhìn thấy. Và chỉ mất vài giây để đọc là một lần bạn ghi nhớ thêm chúng vào trong não bộ của mình.

Ngoài giấy note, hãy luôn mang theo mình một cuốn sổ và chiếc bút. Nhỏ, nhưng nó được coi là thứ vũ khí lợi hại giúp bạn học từ vựng đầy hiệu quả.

Xem phim, nghe nhạc hay làm bất cứ hoạt động gì liên quan đến tiếng anh, bạn hãy viết những từ bạn nghe thấy mà chưa biết vào sổ. Rồi khi rảnh, bạn có thể tra cứu về từ đó để nạp thêm chúng vào danh sách từ vựng của bạn

Chơi game, xem phim

Để giúp mọi người dễ dàng tiếp nhận từ vựng tiếng anh, rất nhiều game tiếng anh đã ra đời như trò xếp chữ, giải ô chữ… Cách vừa chơi vừa học không đơn thuần chỉ giúp bạn học tiếng anh mà còn giúp kích thích trí não phát triển, nhanh nhậy hơn.

Ngoài ra, xem phim bản tiếng anh cũng là cách được rất nhiều người lựa chọn để học tiếng anh. Quả thực, nó cũng phát huy hiệu quả không kém. Việc học tiếng anh qua phim ngoài cung cấp từ vựng thì còn giúp chúng ta ghi nhớ ngữ cảnh sử dụng nó.

Luyện nói với bạn bè

Nếu không thể luyện nói cùng người nước ngoài, hãy cùng bạn bè cùng học trao đổi bằng tiếng anh.

Chỉ cần dành ra chút thời gian cho nhau, tự lựa chọn chủ đề theo mỗi tuần và chuẩn bị những từ vựng liên quan đến chủ đề đó, bạn sẽ tha hồ có cơ hội luyện nói và tiếp nhận thêm những từ mới từ bạn bè của mình.

Thường xuyên ôn luyện

Học tiếng anh hay từ vựng tiếng anh, ngoài năng khiếu thì tính kiên nhẫn, cần cù là điều kiện tiên quyết cho sự thành công. Bởi vậy, hãy ôn luyện từ mới mỗi ngày để đảm bảo rằng vốn từ vựng của bạn chỉ tăng lên chứ không hao mòn theo thời gian.

5/5 - (1 bình chọn)