Hướng dẫn chi tiết phong tục đưa ông táo về trời sao cho đúng cách

Hàng năm, đến ngày 23 tháng chạp là ngày vô cùng quan trọng. Ngày này, người dân thực hiện phong tục đưa ông táo về trời. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết phong tục đưa ông táo về trời sao cho đúng cách.

Những lễ vật cúng ông táo cần thiết

Để đưa ông Táo về trời, cần chuẩn bị những lễ vật sau:

– Mũ ông Công bà cỗ hay ba chiếc: Nên lựa chọn 2 loại mũ gồm 2 mũ đàn ông và 2 mũ phụ nữ. Mũ dành cho ông Táo thì thường sẽ có hai cánh chuồn, mũ cho bà Táo thì không có cánh chuồn.

Do-cung-chuan-bi
Đồ cúng chuẩn bị

– Cá chép: một trong những món đồ không thể thiếu để cúng ông Táo là cá chép. Bạn có thể sử dụng cá chéo thật hoặc cá chép giấy đều được.

– Tiền vàng: hay còn gọi là giấy tiền vàng bạc, đây là vât tượng trưng cho tiền bạc gởi đến ông bà Táo.

– 1 chiếc áo, đôi giày : Chiếc áo bằng giấy sẽ được coi là hành trang của ông bà Táo

Mâm cỗ cúng ông Táo gồm những gì?

Tùy theo quan niệm dân gian của từng khu vực mà mâm cỗ cúng ông táo sẽ có những điểm khác biệt. Lễ mặn sẽ bao gồm một số món sau như xôi, gà luộc, các món canh…. Còn với lễ chay thì sử dụng trầu cau, hoa quả, giấy vàng, giấy bạc… để tiễn Táo quân.

Mâm cúng mặn cơ bạn bao gồm:

  • Thịt heo luộc
  • Gà luộc
  • Rau xào
  • Hành muối
  • Xôi
  • cá chép
  • Trái cây tươi

Nếu không có điều kiện chuẩn bị bạn cũng có thể chuẩn bị những món đồ cơ bản như kẹo Thèo lèo, hoa cúc, và ba cây nhang.

Thời gian cúng ông Công, ông Táo phù hợp

Về thời gian cúng ông Táo, các chuyên gia nhận định cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời, có nghĩa là trước 13h ngày 23 tháng Chạp. Nhiều người do bận rộn thường cúng vào buổi tối tuy nhiên điều này không đúng với quan niệm dân gian. Sau 12h trưa, ông Táo sẽ bắt đầu đi về trời và sẽ không nhận được lễ vật thành tâm của chủ nhà.

Cách hóa vào cho ông Công ông Táo và thả cá chép đúng cách

Cung-truoc-12-gio
Cúng trước 12 giờ

Hầu hết các gia đình ở miền Bắc đều có phong tục đốt giấy tiền vàng bạc sau đó rải xuống sông, đồng thời thả luôn cá chép xuống sông suối để đău ông Táo về trời. Khi thả cá chép cần phải lưu ý những điều nhsuw không được vứt mạnh cả xuống hồ, hay đứng trên cao thả xuống. Nếu làm quá mạnh sẽ khiến cá bị dập bụng mà chết đi. Ngoài ra, cũng không nên thả cả túi ny lông xuống vì sẽ gây ô nhiễm sông hồ.

Còn với giấy tiền vàng bạc, cần phải đốt quần áo sau đó mới tới quần áo, mũ mã và tiền vàng. Không nên gẩy phần tro vi hóa vàng, theo quan niệm dân gian việc làm đó có thể khiến đồ vàng bị rách trước khi ông bà tổ tiên nhận được.

Lưu ý về cách cúng ông Táo

Trong quá trình cúng đưa ông Táo về trời, cũng cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Khi thắp nhang cúng cần mặc đồ trang nghiêm, chỉnh tề, không nên mặc quần đùi, áo hở, hay cởi trần khi làm lễ.
  • Lúc cúng nên mờ cửa sổ và cửa chính của ngôi nhà ra để không khí được thông thoáng đón điều may mắn và tiễn điều xui xẻo đi.
  • Vào ngày 23 tháng Chạp mang ý nghĩ tiễn ông Táo về trời bẩm báo việc lớn nhỏ trong gia chủ với Ngọc Hoàng vì thế không nên khấn xin cầu phù quý xung túc mà chỉ nên khấn xin các vị Táo quân bẩm báo những việc tốt trong năm.

Hi vọng rằng với những cách trên bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị được những mâm cúng ông Táo thật khang trang và đẹp mắt.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết phong tục đưa ông táo về trời sao cho đúng cách. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post