Trải nghiệm nét đẹp phong tục Nhật Bản

Bên cạnh phong cảnh đẹp, nền ẩm thực độc đáo thì những phong tục Nhật Bản luôn được nhiều du khách quan tâm. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về những nét độc đáo trong văn hóa của người dân xứ Phù Tang nhé.

Phong tục Nhật Bản

Tìm hiểu về lối sống 

Truyền thống và phong tục Nhật Bản có nhiều điều khác biệt so với những nước khác. Điều đó được thể hiện qua thói quen sinh hoạt hàng ngày và cách ăn mặc, cụ thể là sự ngăn nắp, gọn gàng. Mặc dù diện tích nhà của người Nhật Bản khá nhỏ nhưng rất sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi. Người Nhật thích ngâm mình thư giãn trong bồn tắm và không sử dụng vòi hoa sen như các nước khác.

Tìm hiểu về lối sống Nhật Bản
Tìm hiểu về lối sống Nhật Bản

Xem thêm: Phong tục người Hoa

Tôn trọng các quy tắc chung: Điều độc đáo tiếp theo trong phong tục tập quán ở Nhật Bản, họ rất tuân thủ những quy định trong xã hội. Dù trong bất kỳ tình huống hoặc hoàn cảnh nào họ luôn tôn trọng những quy tắc được đề ra. Người Nhật tôn trọng lời hứa và nếu không chắc chắn về một điều gì đó sẽ không hứa mà thực hiện cho bằng được.

Phong cách chào hỏi

Nét độc đáo đầu tiên trong phong tục tập quán ở Nhật Bản đó là, trong tiệc tùng, hội họp hàng ngày mỗi khi bắt đầu hoặc kết thúc người dân xứ sở hoa anh đào rất chú trọng tới việc chào hỏi. Cụ thể nghi thức này sẽ được thực hiện theo những quy tắc sau:

  • Chào những người cấp dưới và nhỏ tuổi trước sau đó mới tới người cao tuổi. 
  • Gặp ai trước sẽ chào hỏi trước. 
  • Người dân Nhật Bản không có thói quen bắt tay nhau khi chào hỏi. 
  • Theo kinh nghiệm du lịch Nhật Bản, khi chào hỏi hai người sẽ đứng cách xa nhau. 

Tư thế khi chào hỏi nhau của người Nhật Bản, họ sẽ cúi đầu thấp xuống bằng cách uốn cơ thể. Với nữ giới 2 tay chụm vào nhau và cúi xuống chào. Còn nếu đang ở tư thế ngồi trên ghế họ sẽ đứng dậy và hơi cúi người để chào.

Hoặc khi ngồi trên nền nhà thì sẽ quỳ xuống cúi đầu và hai tay chạm nhẹ xuống đất để chào. Khi thực hiện nghi thức chào hỏi bằng cách cúi người họ sẽ kết hợp với những câu hỏi xã giao về các chuyện trong cuộc sống.

Phong cách ăn mặc

Kimono là trang phục truyền thống của người Nhật Bản và được xem là biểu tượng của quốc gia. Chính vì vậy, vào những ngày đặc biệt họ sẽ mặc áo Kimono như dịp Tết, tiệc sinh nhật, lễ thành thân hoặc các buổi tiệc quan trọng. Đây là nét đẹp văn hóa Nhật Bản bên cạnh Kimono thì người Nhật còn mặc Yukata làm từ vải bông được mặc mỗi khi tới những chỗ trang trọng, đông người.

Phong cách ăn mặc Nhật Bản
Phong cách ăn mặc Nhật Bản

Xem thêm: Phong tục tập quán của người Kinh

Nét đẹp về văn hóa ẩm thực

Trong phong tục tập quán ở Nhật Bản, người Nhật ăn cơm bằng đũa, khi ăn cơm đũa để ngang và rất kị việc bới thức ăn và ngoáy đũa. Họ rất thích ăn cá và cá biển là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật.

Đối với cá tươi người Nhật sẽ ăn sáng còn gọi là món Sashimi ăn kèm với cây cải ngựa và xì dầu. Còn cá sống sẽ ăn kiểu sushi. Phổ biến nhất là món cá nướng rắc muối ở trên hoặc có thể luộc cùng với xì dầu hay Miso, bột đậu nành. Với mực ống, tôm cua và các loại rau củ sẽ được tẩm bột trước khi chiên.

Phong tục tập quán ngày Tết ở Nhật Bản

Phong tục tập quán ở Nhật Bản được thể hiện qua phong tục đón Tết, đây là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Nhật. Nếu như trước đây người Nhật đón Tết Âm giống các nước châu Á, thì hiện nay đón năm mới theo Dương lịch, tuy nhiên vẫn giữ nguyên các nghi thức truyền thống. Trước ngày Tết mỗi gia đình trang trí cây tùng ở trước cửa để đánh dấu công việc bắt đầu chào đón năm mới.

Nếu có dịp đến với đất nước mặt trời mọc bạn hãy một lần khám phá và tìm hiểu về những phong tục tập quán ở Nhật Bản trên đây để hiểu rõ hơn về tính cách, lối sống và con người nơi đây nhé.

Rate this post