Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng có khó không?

Ngành Điều dưỡng hiện nay được khá nhiều người lựa chọn bởi cơ hội nghề nghiệp về sau được mở rộng. Vậy tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng có khó không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng có khó không?

Điều dưỡng thực sự là gì?

Nghề Điều dưỡng là một nghề thiêng liêng và cao cả trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu sức khoẻ và khả năng dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị cho mọi người; tăng cường chăm sóc cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Điều dưỡng đối với ngành Y tế mà nói thì là công việc hết sức quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân Việt Nam. Hình ảnh các nhân viên Y tá ân cần, tận tuỵ là tiền đề tốt đẹp cho hình ảnh người Điều dưỡng hiện nay,chuyên nghiệp – vững chuyên môn – phát triển toàn diện.

Tuyển sinh cao đẳng Điều dưỡng
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Điều dưỡng là một nghề nghiệp độc lập, cùng cộng tác với các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Người làm nghề Điều dưỡng gọi là Điều dưỡng viên.

Một người Điều dưỡng giỏi sẽ phải chủ động trong việc theo dõi, phát hiện các bất thường của người bệnh để thông báo và phối hợp cùng các bộ điều trị để đưa ra hành động xử trí kịp thời, họ sẽ góp thành công rất lớn vào việc điều trị. Ngược lại, nếu một Điều dưỡng viên thiếu kiến thức và chuyên môn thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Ngành Điều dưỡng sẽ được học những gì?

Điều dưỡng là một ngành khoa học sức khỏe, đến với Điều dưỡng bạn sẽ được tiếp cận các quy trình chăm sóc sức khoẻ, chẩn đoán Điều dưỡng. Phụ giúp bác sĩ trực tiếp chăm sóc sức khoẻ người bệnh. Điều dưỡng viên tham gia vào quá trình trị liệu phục hồi cho người bệnh từ đầu đến cuối.

Khi học ngành Điều dưỡng bạn sẽ được học những môn liên quan đến Y học như: giải phẫu học, sản khoa, nhi khoa, phục hồi chức năng, kỹ năng chăm sóc người già, phụ nữ và trẻ em… và kỹ năng cũng như quy trình chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân. 

Điều dưỡng viên sẽ có những kiến thức cơ bản của từng chuyên ngành y khác nhau, nhằm phục vụ, chăm sóc bệnh nhân thuộc nhiều loại bệnh khác nhau. Ngành Điều dưỡng chú trọng vào kỹ năng thực hành hơn lý thuyết, do đó lúc còn là sinh viên, các bạn hãy tranh thủ xin thực tập sớm nhé.

Đầu vào các trường tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng có khó không?

Đầu vào của các trường Đại học, Cao đẳng hàng năm có sự thay đổi tùy thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh, điều kiện và phương thức tuyển sinh. Căn cứ theo quy định của Bộ LĐ TB&XH tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM theo hình thức xét tuyển học bạ và tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển mà không cần tham gia thi cử và không cần lo lắng về điểm chuẩn.

Thời gian đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng là 3 năm, sau khi tốt nghiệp thí sinh được cấp băng chính quy theo quy định của Bộ LĐ TB&XH. Tấm bằng này có giá trị sử dụng tương đương với bằng Cao đẳng của các trường khác và có thể xin việc trên cả nước trong lĩnh vực y tế, sức khỏe. Với tấm bằng Cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên có thể xin việc tại các bệnh viện, các trung tâm hay các cơ sở y tế lớn trên toàn quốc.

Cơ hội việc làm của Điều dưỡng viên tại nước ngoài
Cơ hội việc làm của Điều dưỡng viên tại nước ngoài

Hơn thế nữa, sinh viên ngành Điều dưỡng còn có cơ hội học tập và làm việc ở nhiều nước phát triển với nguồn nhân lực bị thiếu hụt như Nhật Bản, Đức, Úc. Hiện nay, nhu cầu nhân lực của ngành Điều dưỡng tại các thẩm mỹ viện, trung tâm Spa, các trung tâm chăm sóc sức khỏe hay viện dưỡng lão cũng ngày càng tăng nên cơ hội công việc của sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng không hề nhỏ.

Vì sao nên chọn ngành Điều dưỡng

Vì sao chọn ngành Điều dưỡng? Điều dưỡng viên có nhiệm vụ phối hợp với y bác sĩ và các bộ phận khác trong hệ thống y tế nhằm đảm bảo thực hiện tốt quy trình điều trị, giúp bệnh nhân sớm phục hồi sức khỏe. Cụ thể, các công việc của Điều dưỡng viên là:

 • Theo dõi, chăm sóc sức khỏe người bệnh đang trong quá trình điều trị tại bệnh viện.
 • Thực hiện y lệnh của bác sĩ, phối hợp với bác sĩ về theo dõi tình trạng bệnh nhân.
 • Truyền đạt thông tin từ bác sĩ về tình trạng bệnh nhân và hướng dẫn người nhà bệnh nhân thực hiện việc chăm sóc bệnh nhân cho phù hợp.
 • Động viên, khích lệ bệnh nhân về mặt tinh thần.
 • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ về tình trạng bệnh nhân.
 • Bảo quản các dụng cụ, trang thiết bị, máy móc được giao.
 • Tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng góp phần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng.

Yêu cầu của ngành Điều dưỡng

 • Cẩn thận, siêng năng: Công việc chăm sóc bệnh nhân cần phải hạn chế tối đa sự sai sót, thậm chí có thể nói là không cho phép sai sót. Bởi vì chỉ cần sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Vì thế, người Điều dưỡng viên phải luôn luôn cẩn thận. Bên cạnh đó, việc theo dõi tình trạng bệnh nhân thường xuyên, kèm theo nhiều việc chuyên môn khác khiến người Điều dưỡng viên luôn bận rộn, do đó, để vượt qua thì họ phải có sự siêng năng.
 • Bình tĩnh, Kiên nhẫn: làm việc trong môi trường bệnh viện, Điều dưỡng viên phải đối diện với rất nhiều tình trạng bệnh khác nhau, từ nhẹ đến nặng và với sự đau đớn trong cơ thể, bệnh nhân sẽ vô cùng khó chịu. Khi đó, người Điều dưỡng viên cần phải bình tĩnh và kiên nhẫn để hoàn thành nhiệm vụ của mình.
 • Nhanh nhẹn, linh hoạt: Người Điều dưỡng viên cùng với đội ngũ y bác sĩ luôn phải đối diện với các tình huống đòi hỏi sự phỏng đoán, sơ cứu nhanh chóng, kịp thời để cứu bệnh nhân. Do đó, người Điều dưỡng viên cần phải có sự nhanh nhẹn, linh hoạt.
 • Chịu được áp lực công việc: Đối với công việc không cho phép sai sót, đôi khi phải làm việc không có ngày nghỉ nếu bệnh nhân nhiều, ít có thời gian nghỉ ngơi và lo cho gia đình. Nếu không phải người giỏi chịu áp lực công việc, bạn sẽ khó có thể gắn bó được với nghề.

Ngành Điều dưỡng mang lại rất nhiều cơ hội việc làm tốt không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài với thu nhập vô cùng hấp dẫn. Hãy đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng ngay để thực hiện hóa ước mơ của mình nhé!

Rate this post