5 bí quyết giúp học sinh tự học tại nhà hiệu quả

Tự học là một trong giả pháp học tập mang lại kết quả cao. Tuy nhiên khi tự học ở nhà bạn cũng cần tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản đế có được hiệu quả. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn những quy tắc cần thiết cho việc tự học tại nhà.

Tạo động lực và niềm tin tích cực giúp tự học tại nhà hiệu quả

Tạo đông lực và niềm tin là bước đầu tiên quan trọng nhất, điểm khác biệt ở những em đạt thành tích cao trong học tập so với học sinh khác đó sự tự tin, các bạn ấy luôn đặt niềm tin vào bản thân mình. Chính niềm tin tin đó đã tác động mạnh mẽ để việc thực hiện các mục tiêu đã đặt ra. Điều cần làm ngay bây giờ, bạn hãy liệt kê những điều tự tin mình sẽ làm được ra một cuốn sổ tay.

Ví dụ như một số niềm tin tích cực là:

  • Mình phải thi học sinh giởi bộ môn Tiếng Anh
  • Đạt học sinh giỏi toàn diện cho học kỳ I và II
  • Đạt điểm 9 môn toan trong kỳ thi tuyển sinh đại học,…

Nếu các bất cứ điều gì làm cản trở mục tiêu của bạn dẫn đến kết quả không đạt như mong đời thì đừng bỏ cuộc và hãy rút ra bài học xem đó sai lầm  mình mắc phải và làm lại cho tới khi thực hiện được.

Tạo động lực và niềm tin tích cực giúp tự học tại nhà hiệu quả

Tạo động lực và niềm tin tích cực giúp tự học tại nhà hiệu quả

>>>>Xem thêm: Ted talking: kênh youtube giúp học tiếng anh hiệu quả

Lập kế hoạch và mục tiêu tự học tại nhà cụ thể

Khi làm một việc nào đó dù nhỏ hay lớn ca bạn nên vạch ra kế hoạch và mục tiêu đạt được là gì. Từ đó có phương pháp giải quyết cho phù hợp. Vì vậy, lên cho mình một kế hoạch học tập hợp lý, khoa học, xác định rõ những kiến thức mình cần bổ sung, trau dồi rồi phân bổ thời gian cho từng môn học cụ thể nếu bạn không muốn lãng phí quá nhiều thời gian với một đống kiến thức hỗn độn.

Có kế hoạch thì chắc chắn phải đặt ra mục tiêu cần đạt được để tạo động lực, phấn đấu trong học tập. Bởi vì bạn biết mình cần phải chú trọng học vì cái gì, nó có ảnh tới mục tiêu của mình đặt ra hay không? Khi đó bạn sẽ chủ động hơn và nếu trong quá trình tự học mà không tạo ra nhiều kết quả như mong đợi ban sẽ tìm ra các phương pháp mới để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Chọn lọc các kiến thức trước khi ngồi vào bàn học

Mỗi ngày, trong đầu của chúng ta tiếp nhận biết bao nhiều là kiến thức, các thông tin khác nhau từ thầy cô giáo ở trên lớp, học thêm ở nhà, sách giáo khoa, tham khảo…. Nếu bạn không có kỹ năng chọn lọc, phân loại kiến thức sẽ làm bạn hoang mang, nhầm lẫn với một lượng kiến thưc khổng lồ.

Chọn lọc các kiến thức khi tự học tại nhà đề không bị ngợp

Chọn lọc các kiến thức khi tự học tại nhà đề không bị ngợp

>>>>Xem thêm: Chia sẻ phương pháp giúp bạn học online hiệu quả

Do đó biết cách chọn lọc kiến thức cần thiết và quan trọng để ghi nhớ là một phương pháp học tập hiệu quả. Đừng bắt bộ não của mình nhớ quá nhiều thứ hỗn độn, điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy mệ mỏi và tự nhiên thấy việc thậ đáng sợ.

Hiểu chắc chắn và thường xuyên ôn lại bài cũ

Việc nắm vững kiến thức sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn cũng như sử dụng linh hoạt chúng vào từng bài toán khác nhau. Bên cạnh đó bạn nên thường xuyên ôn lại những kiến thức đã được học, nếu một thời gian dài bạn không đã đông đến thì nó sẽ dần bị lãng quên. Đừng chủ quan mình đã nhớ như in những gì mà mình đã được học, nếu không bạn sẽ phải hối hấn đó.

Tự kiểm tra kiến thức mà mình đã được học

Không phải lúc nào bạn cũng được người khác kiểm tra, do đó để học tập đạt kết quả cao bạn phải biết cách tự kiểm tra lại những kiến thức của mình: tự làm bài kiểm tra ngắn ở trong các đề thi, bài tập trong sách tham khảo, liệt kê những ý chính, bản đồ tư duy… Việc kiểm tra kiến thức cũng là cách giúp cũng cố lại những gì đã học.

5/5 - (1 bình chọn)