Tìm hiểu về chi phí du học Trung Quốc 1 năm bạn nên biết

Ở Châu Á, Trung Quốc được biết đến là một đất nước văn minh với nhiều sự phát triển trong đó có giáo dục. Đã có rất nhiều du học sinh muốn đến nơi đây để theo học. Cùng tìm hiểu chi phí du học Trung Quốc 1 năm qua bài viết dưới đây.

Chi phí du học Trung Quốc 1 năm

Học phí với nhiều hỗ trợ hấp dẫn

Đầu tiên, phải kể đến vấn đề học , đây là khoản chi lớn nhất. Thông thường, các học sinh thường phải bỏ ra tư 12000-15000 NDT tương đương với 50-80 triệu đồng cho một năm học. Đây là một số tiền không hề nhỏ nếu đem so sánh với học phí sinh viên phải bỏ ra khi họ đi học tại Việt Nam, thường chỉ khoảng 5-8 triệu đồng 1 năm.

Hoc-phi-duoc-ho-tro-cao
Học phí được hỗ trợ cao

Xem ngay: Nên Đi Du Học Hay Học Đại Học Trong Nước? để có câu trả lời chính xác

Vậy tại sao lại nói chi phí này lại tương đương với học ở học sinh nước ngoài đến Trung Quốc học tập và nghiên cứu. Vì vậy, Bộ giáo dục cũng như các trường ở Trung Quốc thường có các học bổng bán phần đến toàn phần dành cho sinh viên nước ngoài để cùng với các nước bạn đẩy mạnh mối quan hệ với nhau.

Nếu như bạn phải bỏ ra khoảng 25 triệu đồng cho cả học phí và phí nhà ở ( 8 triệu học phi , 17 triệu phí nhà ở ) trong 1 năm ở Việt Nam thì cũng với số tiền đó thì bạn hoàn toàn có thể du học để có được một bằng cấp tốt nhất.

Chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc

Còn về vấn đề sinh hoạt, đây là chi phí ở mức rất phù hợp bởi những nhà ăn tập thể với chi phí phải chăng. Chỉ với khoảng  400 – 500 NDT/ 1 tháng tương đương với 120000- 1500000 VNĐ là bạn có thể ăn đủ 3 bữa / 1 ngày. Nếu như bạn yêu thích cũng như có khả năng nấu ăn tốt thì bạn hoàn toàn có thể mua đồ về để tự nấu để tiết kiệm chi phí nhé!

Chi phí di chuyển

Ở Trung Quốc, nhiều tin tức cho rằng giao thông công cộng rất thuận tiện , các bạn hoàn toàn có thể mua xe đạp, xe máy để di chuyển hoặc mua thẻ xe bus với chi phí mỗi tháng cũng chỉ 30-50 NDT ( hơn 100.000 VNĐ ). Các chi phí khác như mạng internet , thẻ thư viện … thì hoàn toàn được miễn phí. Đối với sức khỏe người dân thì chính phủ Trung Quốc rất coi trọng. Tiền khám chữa bệnh ở Trung Quốc so với một số nước Tây Âu rất đảm bảo và rẻ nữa.

Chi-phi-di-chuyen-rat-re
Chi phí di chuyển rất rẻ

Với những phụ huynh có tâm lí khó hòa nhập ở những quốc gia phương Tây có nền văn hóa khác biệt,Trung Quốc có lẽ là sự lựa chọn dễ chịu hơn với những điểm tương đồng về xã hội,  văn hóa, thời tiết, con người … Bên cạnh đó, Trung Quốc rất gần với Việt Nam. Nếu chọn học tại các tỉnh phía Nam như Quảng Tây, Vân Nam, bạn có thể đi tàu hỏa tới nơi học. Các dịp nghỉ lễ tết có thể về thăm nhà hoặc ngược lại cha mẹ học sinh dễ dàng sang thăm con, không tốn kém.

Chi phí làm hồ sơ và xin visa du học Trung Quốc

Đối với mỗi quốc gia và loại visa khác nhau thì thủ tục và mức tiền đóng cũng khác nhau. Các bạn đến Trung Quốc du học sẽ được cấp visa sinh viên, hay còn gọi là visa X.

Visa X chỉ được cấp cho những người từ quốc gia khác muốn người học tập, thực tập hay làm việc tại Trung Quốc từ 6 tháng trở lên. Mức phí các bạn cần đóng để làm visa du học Trung Quốc là 400 tệ, tương đương 1.000.000 VNĐ.

Các bạn cũng cần lưu ý rằng, muốn có visa này, thì trong vòng 30 ngày kể từ khi nhập cảnh vào Trung Quốc, các bạn cần đem theo giấy tờ, hồ sơ tới phòng quản lý xuất nhập cảnh để tiền hành làm giấy phép cư trú. Đừng quên điều hết sức quan trọng này nhé.

Trên đây là chi phí du học Trung Quốc 1 năm bạn nên biết. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post