Tìm hiểu dân tộc đeo vòng cổ kỳ lạ nhất thế giới

Kayan là dân tộc đeo vòng cổ kỳ lạ nhất thế giới, ở đây những người phụ nữ sẽ đeo nhiều chiếc vòng chồng lên nhau. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn tại bài biết này nhé.

Dân tộc đeo vòng cổ kỳ lạ nhất thế giới

Kayan là một dân tộc thiểu số có nguồn gốc cổ xưa ở Myanmar, sinh sống rải rác ở Bagan, Inle và cả ở vùng biên giới giáp Thái Lan. Nếu du khách mua tour tham quan hồ Inle, “làng cổ dài” sẽ là một trong những điểm dừng chân thú vị của chuyến đi.

Ở đây du khách gặp những phụ nữ cổ dài đang cần mẫn bên khung cửi. Trải qua hàng nghìn năm, phụ nữ Kayan vẫn giữ phong tục đeo những chiếc vòng đồng lấp lánh khiến cổ của họ cao hơn nhiều so với bình thường.

Những người phụ nữ trưởng thành có thể đeo đến 37 chiếc vòng cổ, nặng khoảng 15 kg. Từ khi lên 5 tuổi, các bé gái ở đây đã bắt đầu đeo vòng cổ, và số lượng tăng dần theo chu kỳ 4 năm một lần. Họ mang những chiếc vòng này ngay cả đi ngủ, làm việc. Việc đeo vòng cổ được xem như một nghi lễ thiêng liêng, được thực hiện bởi những người lớn tuổi có kinh nghiệm. Nếu không làm đúng cách có thể dẫn đến khó chịu, nghẹt thở hoặc khó nuốt thức ăn.

Dan-toc-deo-vong-co-Kayan
Dân tộc đeo vòng cổ Kayan

Có nhiều cách lý giải về phong tục kỳ lạ này, một trong số đó là truyền thuyết về trưởng bộ lạc được cảnh báo trong giấc mơ rằng, ngày thứ 4 sau khi con ông chào đời, một con hổ xuất hiện và tấn công dân làng, nó sẽ cắn vào cổ họ cho đến chết. Từ đó bộ lạc quyết định tất cả trẻ em phải đeo vòng quanh cổ sau khi sinh để con hổ không xuất hiện. Một giả thuyết khác là phụ nữ Kayan đeo vòng để phân biệt với vẻ đẹp của các tộc người khác.

Lâu dần việc đeo vòng cổ trở thành phong tục độc đáo, họ tin rằng những phụ nữ có vòng cổ càng dài thì càng đẹp. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thực ra cổ của họ không dài ra mà do xương đòn, bả vai và ngực của họ bị áp lực bởi khối lượng vòng đồng. Những phụ nữ đeo vòng cổ lâu cũng có vấn đề về sức khỏe, khu vực quanh cổ bị đau vĩnh viễn và lớp da ở đây cũng mỏng hơn những nơi khác trên cơ thể.

Tre-em-dan-toc-Kayan-deo-vong-co-tu-khi-len-5-tuoi
Trẻ em dân tộc Kayan đeo vòng cổ từ khi lên 5 tuổi

Xem thêm:

Những phụ nữ Kayan đeo vòng cổ đến lúc chết. Nếu phản bội chồng, những chiếc vòng cổ của họ bị gỡ ra và cộng đồng xa lánh. Vì vậy, phụ nữ Kayan không muốn gỡ vòng cổ ra khỏi cơ thể. Những bộ vòng cổ này được truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên ngày nay không phải đứa trẻ Kayan nào cũng sẵn sàng đeo bộ vòng cao vài chục cm này lên cổ.

Thế giới đó đây còn rất nhiều điều kỳ bí, cũng như có những phong tục, nét riêng trong văn hóa của của mỗi sắc tộc, bộ lạc,.. làm chúng ta phải tò mò. Dân tộc đeo vòng cổ Kayan là ví dụ cho điều này.

Rate this post