Tìm hiểu nét đặc sắc trong trang phục dân tộc Thái trắng

Trang phục dân tộc Thái trắng được yêu thích bởi sự đơn giản, duyên dáng và thanh lịch. Vậy đặc điểm của trạng phục Thái thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Vài nét về dân tộc Thái

Người Thái còn có tên gọi là Tày Khao (Thái Trắng), Tày Đăm (Thái Đen), Thái Đỏ và một số nhóm nhỏ khác chưa được phân định rõ ràng. Người Thái có mặt ở Việt Nam khoảng hơn 1000 năm trước, dân tộc này có ngôn ngữ và chữ viết riêng.

Người Thái nói các thứ tiếng thuộc nhóm ngôn ngữ gốc Thái, thuộc ngôn ngữ Thái – Kadai. Trong nhóm này có tiếng Thái của người Thái Lan, tiếng Lào của người Lào, tiếng Choang ở miền Nam Trung Quốc và tiếng Shan của người Myanmar.

Tại Việt Nam chúng ta, 8 dân tộc ít người, bao gồm Bố Y, Giáy, Lào, Lự, Nùng, Sán Chay, Tày, Thái đều được xếp chung là nhóm ngôn ngữ Thái. Người Thái cư trú ở một số tỉnh chủ yếu sau đây tại Việt Nam: Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An. Người Thái ở 8 tỉnh này chiếm 97,6% dân số.

Đặc điểm trang phục dân tộc Thái trắng truyền thống

Trang phục nữ giới

Trang-phuc-dan-toc-Thai-trang
Trang phục dân tộc Thái trắng

Xem thêm: trang phục dân tộc Ê đê có gì đặc sắc

Một bộ trang phục truyền thống phụ nữ Thái gồm: áo ngắn (xửa cỏm), áo dài (xửa chái và xửa luổng), váy (xỉn), thắt lưng (xải cỏm), khăn (piêu), nón (cúp), xà cạp (pepăn khạ), các loại hoa tai, vòng cổ, vòng tay và xà tích.

Áo cóm được may bó sát người, với hàng khuy bạc hình các con côn trùng tượng trưng cho sự kết hợp nam với nữ, sự trường tồn của nòi giống. Chiếc váy dài màu đen cùng với chiếc áo cóm góp phần tạo nên sự mềm mại, duyên dáng cho người phụ nữ Thái.

Thắt lưng bằng vải tơ tằm hay sợi bông màu xanh lam, hồng hoặc tím sẫm, vừa để giữ váy, vừa giúp tạo điểm nhấn cho bộ trang phục. Khăn Piêu là vật dụng bất ly thân của người phụ nữ Thái, nó vừa dùng để quàng ấm về mùa đông, đội cho mát về mùa hè, vừa là vật để làm tin trong tình yêu đôi lứa, thể hiện sự khéo léo chăm chỉ của những cô gái Thái.

Phụ nữ Thái đeo nhiều đồ trang sức, vừa để làm đẹp, vừa thể hiện sự cao sang. Nếu muốn phân biệt phụ nữ hai ngành Thái, có thể nhìn vào trang phục. Phụ nữ Thái trắng với chiếc áo cổ thấp hình chữ V, tóc được búi sau gáy; phụ nữ Thái đen với chiếc áo cổ cao, đầu đội khăn Piêu, khi có chồng tóc được búi lên đỉnh đầu.

Trang phục nam giới

Trang-phuc-nam-gioi-cua-dan-toc-Thai
Trang phục nam giới của dân tộc Thái

Xem thêm: dân tộc Hà Giang có gì đặc biệt

Trang phục nam giới của Thái trắng gồm: áo, quần, thắt lưng và các loại khăn. Áo nam giới có hai loại là áo cánh ngắn và áo dài. Áo ngắn may bằng vải chàm, xẻ ngực, cổ tròn, thiết kế tay dài hoặc ngắn.

Khuy áo làm bằng đồng hay tết thành nút vải. Áo không có trang trí hoa văn chỉ trong dịp trang trọng người ta mới thấy nam giới Thái mặc tấm áo cánh ngắn mới, lấp ló đôi quả chì ở đầu đường xẻ tà hai bên hông áo.

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc và trang phục dân tộc thái trắng. Hy vọng đã giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về dân tộc này.

Rate this post