Nét đặc sắc trong trang phục dân tộc Ê Đê

Bằng bàn tay khéo léo, sự tinh tế và tỉ mẩn của mình, người Ê đê đã dệt nên những bộ trang phục mang đậm màu sắc của dân tộc. Hãy đi tìm nét đặc sắc của những trang phục này ngay dưới đây.

Nét đặc sắc trong trang phục dân tộc Ê Đê

Trang phục dân tộc Ê Đê đàn ông và phụ nữ sẽ có trang phục truyền thống riêng nhưng vẫn giữ được nét đẹp chung của dân tộc.

Trang phục truyền thống nữ giới Ê đê

Trang phục dân tộc Ê Đê nữ giới sẽ mặc váy tấm, áo chui. Bằng bàn tay khéo léo và sự tinh tế, tỉ mẩn của mình, người Ê đê đã dệt nên những bộ trang phục mang đậm màu sắc của dân tộc. Những đường viền được kết hợp cùng với các dải hoa văn bằng những sợi chỉ đỏ, vàng hoặc trắng.

Phần tay áo được thiết kế hơi ngắn và tương đối hẹp, phần cổ cao và rộng để có thể dễ dàng chui mặc. Phụ nữ Ê đê mặc váy tấm, là các tấm vải choàng được quấn quanh eo thành nhiều vòng và được cố định lại với nhau bằng các sợi dây.

Trang-phuc-dan-toc-E-de
Trang phục dân tộc Ê đê

Xem thêm: Nét đặc sắc trong văn hóa của dân tộc Ê Đê

Tấm vải này có hình chữ nhật, chiều rộng dài khoảng 1,3m và chiều dài khi thả xuôi xuống là gần 1m. Khi mặc lên gấu của váy có thể dài chạm đến gót chân của người phụ nữ tạo nên sự kín đáo.

Áo của phụ nữ Ê đê có tên gọi là Ao mniê, chiếc áo này có thiết kế khá đặc biệt, nó được xẻ ngang từ bờ vai trái sang vai phải và được mặc bằng cách chui. Khi mặc lên, áo sẽ ôm sát vào người các cô gái và được buông xuôi dài tới phần thắt lưng. Vạt trước và vạt sau của áo có chiều dài bằng nhau, tuy nhiên áo sẽ không có thiết kế hở tà. Tùy vào nhu cầu và từng mùa mà áo của người phu nữ dài tay hoặc ngắn tay.

Trang phục truyền thống nam giới Ê đê

Trang phục truyền thống của nam giới Ê đê đó là đóng khố và mặc vải tấm. Áo của đàn ông Ê đê được gọi là Ao êkei, chiếc áo này cũng có thiết kế như áo của nữ tuy nhiên nó sẽ rộng và dài hơn. Phần cổ áo được khoét tròn có xu hướng nghiêng về phía trước và được xẻ thành một đường ở trước ngực.

Chiếc áo lễ phục của nam giới Ê đê thường có phần tay áo khá dài và vạt sau dài hơn vạt trước. Vạt trước có thể che hết được phần bụng dưới còn vạt sau thì che hết mông của người mặc.

Dan-toc-E-de-trang-phuc-nam-gioi
Dân tộc Ê đê trang phục nam giới

Xem thêm: Đi tìm nét đặc trưng dân tộc Ba Cô

Trong trang phục dân tộc Ê đê, đàn ông thường mặc khố để che chắn nửa thân dưới của mình. Thông thường khố có chiều rộng rơi vào khoảng 30cm. Tùy vào địa vị xã hội và dịp lễ mà khố có độ dài ngắn khác nhau. Những người ở tầng lớp cao thường vận khố có chiều dài hơn.

Khố được mặc bằng cách quấn vòng quanh eo sau đó được luồn qua háng. Một đầu khố được giắt ở bên sườn giúp cố định chiếc khố được chắc chắn, phần còn lại được buông thả ở chính giữa phía trước.

Ngày nay do ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại, trang phục dân tộc Ê đê tuy có phần bị mai một, nhưng trong các dịp lễ hội truyền thống của cộng đồng Ê đê chúng ta vẫn gặp những bộ trang phục này. Điều này thể hiện bản sắc độc đáo của đồng bào Êđê, vẫn luôn được gìn giữ, phát huy trong thời kỳ hội nhập.

5/5 - (1 bình chọn)