Tìm hiểu điều kiện du học Nga và các thủ tục liên quan

Trong nhiều năm gần đây, du học Nga luôn là đất nước được lựa chọn ưu tiên đối với các bạn học sinh Việt Nam. Bạn đã nắm rõ được điều kiện du học Nga và các thủ tục liên quan chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện du học Nga

So với các nước trên thế giới khác thì điều kiện du học ở Nga không quá khó và cũng không quá phức tạp.

Ngoài việc là một đất nước lớn nhất thế giới thì Nga là 1 cường quốc với nền giáo dục cực kỳ bài bản và hiện đại. Khi tham gia học ở nước này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều ngành nghề từ khoa học – kỹ thuật, kinh tế – xã hội cho đến các ngành mĩ thuật, âm nhạc.

Điều kiện về học vấn

Du-hoc-nga-de-hon-cac-nuoc-khac
Du học Nga dễ hơn các nước khác

Xem ngay: có nên đi du học hay học đại học trong nước để biết được câu trả lời chính xác

Phần lớn các khóa học tại các trường đại học ở Nga được giảng dạy bằng tiếng Nga. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch học tập ở Nga, có thể bạn sẽ cần phải nắm vững tiếng Nga căn bản và cung cấp chứng chỉ về trình độ ngôn ngữ của bạn.

• Với bậc đại học là tốt nghiệp THPT và không quá 30 tuổi.
  • Với bậc thạc sĩ là tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng và không quá 45 tuổi.
  • Với bậc tiến sĩ là có bằng thạc sĩ, đề tài nghiên cứu được chấp thuận và không quá 45 tuổi.

Trong trường hợp bạn không thành thạo tiếng Nga thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngôn ngữ tiếng Anh để theo học. Chương trình này được cung cấp tại một số trường đại học Nga và bậc sau đại học là chủ yếu.

Điều kiện tài chính

Về phần chi phí sinh hoạt tại Matxcơva, nhiều tin tức cho rằng Saint Petersburg sẽ cao hơn những thành phố khác. Nếu tại các thành phố lớn chi phí đó là 100$ đến 150$ 1 tháng, thì tại các thành phố nhỏ chỉ là 50$ đến 100$ 1 tháng.

Đối với các ngành thiết kế, nghệ thuật, y học là những ngành có mức học phí cao nhất tại đây tối thiểu 45 triệu 1 năm.

Bạn sẽ được chính phủ cấp học bổng nếu như kết quả học tập của bạn thuộc học lực khá, giỏi. Ngoài việc được học miễn phí còn được giảm chi phí ở tại ký túc xá là 20$ đến 25$ 1 tháng và có học bổng hàng tháng là 30$ đến 50$

Thủ tục visa và hồ sơ du học Nga

Ban-can-chuan-bi-du-giay-to-de-xin-visa
Bạn cần chuẩn bị đủ giấy tờ để xin visa

Trước tiên để đi được du học thì bạn cần xin được visa cho chính mình. Để làm thủ tục xin visa đi du học, bạn đến cơ quan Lãnh sự quán Nga và cần chuẩn bị:

• Hộ chiếu.
  • Giấy mời nhập học, giấy báo học phí của nhà trường tại Nga.
  • Đặt vé máy bay.

Hồ sơ du học Nga bao gồm các giấy tờ:

• Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương.
  • Giấy khai sinh.
  • Hộ chiếu phổ thông.
  • Học bạ.
  • Bằng tốt nghiệp hoặc chứng nhận tốt nghiệp THPT (đối với sinh viên muốn học chương trình Đại học) hoặc bằng tốt nghiệp cử nhân (đối với người dự định học Cao học).
  • Giấy khám sức khỏe, giấy xét nghiệm HIV. Lưu ý vì các loại giấy này có thời hạn. Vì thế bạn nên làm sau khi có giấy mời để xin visa. Đồng thời tốt nhất nên làm theo mẫy khám bằng tiếng Anh.
  • Ảnh (kích cỡ tùy theo yêu cầu nhà trường).

Tất cả những giấy tờ trên, bạn cần làm 2 bộ hồ sơ: 1 bộ hồ sơ bản gốc và 1 bộ hồ sơ dịch sang tiếng Nga có công chứng.

Dưới đây là khoảng thời gian dự trù bạn cần chuẩn bị để cho khớp lịch nhé:

• Thời gian dịch hồ sơ sang tiếng Nga và công chứng: 2 – 4 ngày.
  • Gửi chuyển phát nhanh và bảo đảm đến nhà trường: 10 ngày.
  • Thời gian trường xem xét hồ sơ: sớm nhất là 5 ngày và trễ nhất khoảng 20 ngày.
  • Xin giấy mời Bộ Nội vụ cấp để làm thị thực nhập cảnh: 1 – 1.5 tháng.
  • Chuyển phát nhanh giấy mời của trường về Việt Nam khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày.
  • Đến Lãnh sự quán và làm visa: 2 – 10 ngày làm việc.

Trên đây là điều kiện du học Nga và các thủ tục liên quan. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin.