Bạn biết được gì về phong tục đám cưới Trung Quốc?

Phong tục đám cưới Trung Quốc có gì đặc sắc? Đây cũng là một trong số những thông tin được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến nghi thức cưới hỏi của Trung Quốc, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu một số các nghi thức trong phong tục đám cưới Trung Quốc

Lễ cưới ở nước Trung Quốc sẽ trải qua nhiều lễ nghi khác nhau, theo đó sẽ có 6 nghi lễ cụ thể được diễn ra đó là:

Bạn biết được gì về phong tục đám cưới Trung Quốc?
Một số các nghi thức trong phong tục đám cưới Trung Quốc

>>> Quan tâm thêm về phong tục xông đất đầu năm của người Việt

– Lễ Nạp Thái: lễ này còn được gọi với cái tên khác đó là lễ làm mối, nghĩa là nhà trai sẽ mời bà mối đến nhà gái đề nghị kết nghĩa thông gia. Nếu như phía nhà gái đồng ý thì nhà trai sẽ tiến hành chuẩn bị lễ vật đến với nhà gái để được cầu hôn.

– Lễ Vấn Danh: nghĩa là xem bát tự, nghi lễ này sẽ được diễn ra bằng việc bà mối sẽ hỏi về ngày/ tháng/ năm sinh của cô dâu, họ và tên của cô dâu để có thể xin ngày lành tháng tốt diễn ra đám cưới.

– Lễ Nạp Cát: là nghi lễ được diễn ra sau khi phía nhà trai đã lựa chọn được ngày đẹp. Theo đó, nhà trai sẽ nhờ người đến báo cho nhà gái về ngày lành sẽ diễn ra đám cưới.

– Lễ Nạp Tệ: là nghi lễ mà nhà trai chọn ngày lành đến nhà gái nhằm tiến hành đính hôn.

– Lễ Thỉnh Kỳ: là nghi lễ xin ngày giờ nhằm để tiến hành ngày giờ để cử hành hôn lễ.

– Lễ Thân Nghinh: đây được xem là nghi lễ quan trọng nhất trong số 6 lễ ở trên, vào ngày diễn ra đám cưới đã định trước thì chú rể sẽ tự mình đến nhà gái để rước cô dâu về, thường thì sẽ có 8 người khiêng kiệu.

Công đoạn chuẩn bị của hồi môn

Ở trong lễ cưới thì bên phía nhà trai phải chuẩn bị về lễ hồi môn cho phía nhà gái đến rước cô dâu. Lễ vật này có thể sẽ do nhà trai tự chuẩn bị hoặc theo đúng yêu cầu của nhà gái. Nhưng không chỉ có nhà trai mà phía nhà gái còn phải chuẩn bị về đồ cưới, chuẩn bị của hồi môn cho cả cô dâu.

Của hồi môn đây là vật có thể đánh giá được địa vị cũng như gia thế của cô dâu, sẽ được đưa đến nhà trai muộn nhất là trước một ngày trước khi hôn lễ diễn ra. Của hồi môn nhà gái chuẩn bị có thể là phụ kiện, quần áo, trang sức. Thường sẽ là một số các đồ dùng tượng trưng mà theo quan điểm của ông cha để lại đó là các loại đồ vật mang ý nghĩa cho sự may mắn như giày mang ý nghĩa vợ chồng sẽ bên nhau đến đầu bạc răng long, kéo nghĩa là cùng nhau bay lượn, bình hoa với ý nghĩa giàu sang phú quý,…

Bên cạnh đó, của hồi môn của nhà trai hay là nhà gái còn phụ thuộc vào từng vùng miền. Từng vùng miền sẽ có sự khác nhau trong vấn đề chuẩn bị của hồi môn cho cô dâu. Đây được xem là những lễ vật quan trọng cho cả 2 bên nhà gái và nhà trai cần phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Trang phục cưới của người Trung Quốc

Trong ngày đám cưới của người Trung Quốc màu sắc được đánh giá là tốt nhất, đó chính là gam màu đỏ. Theo đó, từ lễ phục cho đến giày cưới đều mang màu sắc đỏ, đối với người Trung Quốc thì đây chính là màu đại diện cho hạnh phục và may mắn. Ngoài ra, những loại trang phục cũng cần phải mới và tránh có túi bởi ông cha xưa cho rằng trang phục đám cưới nếu có túi thì sẽ mang hết toàn bộ sự may mắn của nhà gái đi.

Bạn biết được gì về phong tục đám cưới Trung Quốc?
Trang phục cưới của người Trung Quốc

>>> Tìm hiểu được rõ về phong tục xăm mình của người Việt

Trang phục cưới của người Trung Quốc còn có tên gọi khác đó là áo khỏa Trung Quốc, đây chính là trang phục gắn bó từ xa xưa cho đến nay, theo từng ngày nó sẽ được cách tân sao cho phù hợp với thời đại. Vừa hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của người xa xưa.

Trang trí không gian nhà cưới như thế nào?

Ở trong phong tục đám cưới Trung Quốc thì căn nhà của gia đình 2 bên sẽ được tiến hành trang trí cẩn thận, rực rỡ nhất. Khắp nơi ở trong ngôi nhà cho đến ngoài ngõ đều được trang trí bằng các chữ song hỷ đỏ. Chữ song hỷ do 2 chữ hỷ hợp thành, đây được xem như mang ý nghĩa cho những chuyện vui hấp đôi với hàm ý sẽ mang lại cho đôi vợ chồng mới cưới được cuộc sống hạnh phúc, may mắn. Ở trong phòng cưới sẽ có hạt sen, đậu phộng, nhãn với ngụ ý mong muốn cho chú rể và cô dâu sẽ sớm sinh được quý tử.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin ở trên để giúp cho mọi người được biết rõ về phong tục đám cưới Trung Quốc. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Rate this post