Tìm hiểu rõ hơn về phong tục xông đất đầu năm 

Phong tục xông đất đầu năm ở Việt Nam có gì đặc biệt? Đây là một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích khái niệm xông đất là gì?

Xông đất hay còn được gọi là đạp đất, xông nhà đó là tục lệ đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam. Người xưa quan niệm rằng, người đầu tiên đến chúc Tết trong gia đình nếu là người hạp tuổi với gia chủ thì trong năm đó gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, mang tài lộc đến nhà.

Tìm hiểu rõ hơn về phong tục xông đất đầu năm
Giải thích khái niệm xông đất là gì?

>>> Quan tâm thêm về phong tục đám ma miền Bắc

Do đó, sau thời điểm giao thừa, bước vào khoảng thời điểm giờ phút đầu tiên trong năm mới, người Việt từ xa xưa rất coi trọng trong phong tục “xông đất”. 

Nguồn gốc & Ý nghĩa của phong tục xông đất đầu năm

Tìm hiểu về nguồn gốc của phong tục xông đất

Phong tục xông đất đầu năm hay còn được gọi là xông nhà hoặc là đạp đất vào đầu năm mới chính là phong tục cổ truyền được dân tộc ta giữ gìn qua rất nhiều thế hệ. Xông đất ngày Tết bắt nguồn từ mong muốn của ông bà về một năm được thuận buồm xuôi gió, được bình an và tránh được tai ương và những xui xẻo. 

Tuy nhiên, không ai còn nhớ phong tục xông đất đầu năm bắt nguồn từ khi nào, mà chỉ nhớ đã từ rất lâu ông cha ta đã xem xông nhà như là một nghi thức không thể nào thiếu vào mỗi dịp Tết cổ truyền. Khi đã bước qua thời khắc giao thừa thì đồng nghĩa có thể tiến hành xông đất.

Ý nghĩa của việc làm xông đất đầu năm

Quá trình lựa chọn được người hợp tuổi xông đất đầu năm sẽ mang đến tiền tài, thịnh vượng đối với gia chủ suốt một năm. DO đó, nhiều gia đình đã tìm người xông nhà trước đó vài ngày với ước muốn có được một năm may mắn, tài lộc, công danh sự nghiệp và gia đình được viên mãn.

Xông nhà chính là nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Việt Nam. Ở một khía cạnh nào đó thì nó còn mang ý nghĩa thắt chặt tình cảm giữa con người với con người, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Một số các lời chúc may mắn, bữa cơm ấm áp đầu năm thay cho lời nói yêu thương dành cho nhau. 

Phong tục xông đất đầu năm còn được tiến hành áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như tân gia nhà mới, chuyển đến nơi ở mới, xông nhà với mục đích xả xui, hoặc đơn giản chỉ là thanh tẩy không khí nhằm vượng khí ngôi nhà được tốt hơn.

Một số những điều cấm kỵ khi đi xông đất đầu năm

  • Lưu ý, đối với người đến xông đất đầu năm không được mặc đồ đen hoặc là đồ trắng.
  • Còn đối với những người có tuổi xung khắc cùng với gia chủ, công danh chậm thăng tiến, có tiền án tiền sự, đạo đức không tốt thì cũng không nên đến xông đất.
  • Thông thường nam giới xông đất sẽ tốt hơn bởi nam giới thường nhiều dương khí hơn so với phụ nữ, bởi trong năm mới thì cần có dương khí vào nhà.

Bật mí về cách xông nhà đầu năm mới

Một số các yếu tố về phong thủy như bản mệnh, màu sắc phong thủy luôn luôn được quan tâm trong những thủ tục phong thủy. Theo như cách xông nhà truyền thống, gia chủ sẽ mời một người hợp tuổi cùng với mình để làm vị khách đầu tiên – đồng thời cũng là người đầu tiên đặt chân vào nhà trong năm mới từ sau khoảnh khắc giao thừa cho đến sáng mùng 1.

Tìm hiểu rõ hơn về phong tục xông đất đầu năm
Bật mí về cách xông nhà đầu năm mới

>>> Giải thích rõ hơn về khái niệm phong tục là gì

Người xông nhà cần phải hợp tuổi với gia chủ và con vật đại diện trong năm đó, tránh tuổi “tứ hành xung” (4 con giáp khắc chế nhau ở trên nhiều phương diện cuộc sống được xếp vào trong cùng 1 nhóm). Người xông nhà sẽ được gia chủ mừng tiền, chủ yếu là cho trẻ nhỏ ở trong gia đình. Tiếp đến, chủ khách mỗi người một câu hoan hỉ chúc tụng nhau điều tốt đẹp nhất, chủ nhà sẽ thiết đãi một số món ăn hoặc là trà nước. 

Tuy nhiên, vấn đề ăn uống chỉ mang tính chất tượng trưng, cả khách và gia chủ sẽ cùng nhau trò chuyện, nói những điều tốt đẹp và may mắn trong cuộc sống. Sau khoảng tầm 20 phút thì người xông nhà sẽ ra về. Sau khi tiếp người xông nhà đầu năm thì những người khách khác đến chúc Tết sẽ không làm ảnh hưởng đến gia chủ dù tuổi có hợp hay là xung khắc. Ngoài ra, không ít nhà cũng đã áp dụng thêm những cách xông nhà từ một số nguyên liệu thiên nhiên nhằm tẩy uế, mang lại luồng khí tươi sáng và thịnh vượng đối với gia chủ.

Vậy, tự xông đất nhà mình được không?

Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ thì không còn quá nhiều người quan tâm đến việc xông đất. Do đó, trên thực tế thì người trong nhà hoặc là họ hàng vẫn tự đi xông đất nếu như hợp tuổi.

Theo như một số các chuyên gia phong thủy hàng đầu có chia sẻ, gia chủ có thể tự xông đất cho nhà mình. Việc lựa chọn ai để xông đất hoàn toàn là quan niệm cá nhân của mỗi gia chủ.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về phong tục xông đất đầu năm của người Việt Nam. Theo đó, mọi người hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức hữu ích này đến với bạn bè cũng như người thân để cùng nhau được hiểu rõ về phong tục tập quán này nhé!

Rate this post