PHONG TỤC LÌ XÌ NGÀY TẾT: NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA LÌ XÌ ĐẦU NĂM

Ngày đầu năm mới trao cho nhau những bao lì xì đỏ và những lời chúc may mắn vào ngày tết là phong tục của người Việt Nam. Vậy phong tục lì xì ngày tết có ý nghĩa như thế nào bào viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm lời giải đáp nhé.

Ý nghĩa phong tục lì xì ngày tết

Lì xì là gì?

Lì xì là một nét văn hóa đẹp ngày Tết ở những nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Lì xì là tục lệ của người lớn mừng tuổi trẻ con, được đặt trong những chiếc phong bì đỏ, với hàm ý chúc bé mạnh khỏe, ngoan ngoãn trong năm mới.

Ở Trung Quốc, lì xì không chỉ xuất hiện vào đầu năm mới mà còn có ở những dịp vui như khai trường, sinh nhật… Mọi người để tiền vào phong bì đỏ với hàm ý mang lại may mắn, an lành. Bởi màu đỏ cũng là màu của may mắn. 

Phong tục lì xì ngày tết
Phong tục lì xì ngày tết

Tìm hiếu thêm: Phong tục là gì?

Ngày nay, vào những dịp tết cổ truyền, lì xì không chỉ dành cho trẻ con mà cũng có những người lì vì cho cha mẹ, bạn bè, người thân… lấy hên đầu năm mới. Những phong bao lì xì như một lời chúc may mắn, thịnh vượng đến cho người nhận.

Nguồn gốc của phong bao lì xì

 Phong tục lì xì ngày Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết, có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa, thích xoa đầu trẻ con đang ngủ ngon giấc khiến chúng giật mình khóc thét lên. Hôm sau, trẻ đau đầu, sốt cao làm các bậc cha mẹ không dám ngủ để canh phòng.

Có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà, biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái liền hóa thành 8 đồng tiền, ngày đêm túc trực bên bé. Sau khi chú bé ngủ say, hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối lóe lên những tia vàng sáng rực khiến nó kinh hoàng bỏ chạy.

Hai vợ chồng vui mừng đem chuyện kể lại cho mọi người nghe. Thấy việc lấy tiền bọc trong bao đỏ xua đuổi được yêu quái, giúp cho trẻ em mạnh khỏe an lành nên cứ Tết đến người ta lại bỏ tiền vào những phong bì đỏ cho trẻ em, còn gọi là tiền lì xì và nó dần dần trở thành phong tục tiền mừng tuổi hay còn gọi là lì xì đầu năm.

Ý nghĩa của phong tục lì xì ngày tết

Ngày trước, chỉ có trẻ con mới được nhận bao lì xì từ ông bà, cha mẹ vì trẻ em là đối tượng quan tâm hàng đầu. Bao lì xì sẽ mang thay những gửi gắm, lời chúc tốt đẹp từ người lớn gửi đến trẻ con, với mong muốn mau ăn chóng lớn và thành tài. Nhưng ngày nay, không chỉ có trẻ con nhận được lì xì đầu năm, mà ngay cả bố mẹ, ông bà, hay đồng nghiệp, nhân viên… vẫn được nhận tiền lì xì đầu năm như một món quà khích lệ, chúc phúc cho một năm mới bình an và hưng thịnh.

Ý nghĩa lì xì ngày tết
Ý nghĩa lì xì ngày tết

Tìm hiểu thêm: Tục bắt vợ của dân tộc Mông

Sau thời khắc giao thừa, chào đón năm mới, các thành viên trong gia đình sẽ gửi những lời chúc phúc đến nhau và trao nhau những chiếc bao lì xì mang đầy sự yêu thương và tình cảm. Số tiền mừng sẽ không còn quan trọng vì tình cảm gia đình, tình thân, tình bạn còn vô giá và trân quý hơn nhiều so với những đơn vị tiền mà chúng ta nhận được.

Màu đỏ luôn là màu khởi sắc, màu may mắn, mang lại sự cát tường và phát tài lộc. Chính vì vậy mỗi chiếc bao lì xì dù có mang nhiều thiết kế độc lạ, mới mẻ và cách tân thế nào đi nữa, thì màu đỏ vẫn luôn là màu sắc chủ đạo và không thể thiếu được. 

Tục lì xì đầu năm đã được lưu truyền từ năm này qua năm khác và cho đến tận bây giờ vẫn được gìn giữ. Dù cho thời gian có trôi đi thì sự háo hức, mong mỏi được nhận chiếc bao lì xì trong ngày đầu năm vẫn không thay đổi.

Đừng vì những giá trị đồng tiền trong chiếc bao lì xì mà đánh mất đi những tình cảm khó tìm kiếm. Ý nghĩa của tục lì xì đầu năm không phải nằm ở số tiền mừng mà bạn nhận được, mà đáng trân quý nhất chính là bạn nhận được bao nhiêu sự quan tâm, tình cảm chân thành của mọi người xung quanh.

Đồng thời đó là cách để cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn. May mắn sẽ mỉm cười với những người xứng đáng.

Phong tục lì xì mang ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với chúng ta vào mỗi dịp tết. Chúng ta nên gìn giữ nét đẹp văn hóa này đừng để lì xì biến tướng theo mục đích quá thực tế về vật chất.

Rate this post