Giới thiệu và so sánh trang phục dân tộc Thái chi tiết

Đất nước Việt Nam có 54 dân tộc anh em. Mỗi dân tộc đều mang những bản sắc và nét đẹp trang phục riêng. Một trong số đó có dân tộc Thái với trang phục nổi bật. Ở trang phục này cũng có rất nhiều điểm khác biệt.

Giới thiệu chung về dân tộc Thái

Dân tộc Thái là một trong 54 dân tộc của Việt Nam. Người Thái sống tập trung tại các tình miền núi Tây Bắc Việt Nam như Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La…

Người Thái ở Việt Nam có dân số 1.550.423 người (năm 2009), là dân tộc có dân số đứng thứ 3 tại Việt Nam.

dan-toc-thai
Người Thái Trăng và Thái Đen có nhiều điểm tương đồng

Xem ngay: dân tộc nào ít người nhất việt nam để biết thêm thông tin

Dân tộc Thái được chi thành 3 nhóm Thái Trắng (Tày Khao), Thái Đen (Tày Đăm) và Thái Đỏ (Tày Đeng). Tuy nhiên, chiếm đại đa số chính là hai nhóm Thái Đen và Thái Trắng.

Người Thái Trăng và Thái Đen có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và tôn giáo.

Cũng vậy, trang phục của cả nam và nữ người Thái Trắng và Thái Đen có nhiều điểm tương đòng. Tuy nhiên, nếu tinh tế chúng ta vẫn sẽ nhận ra những điểm khác biệt giữa các trang phục này. 

Điểm khác biệt trong trang phục giữa người Thái Trắng và người Thái Đen

Từ xưa nay, sự thanh lịch và duyên dáng là những nét vô cùng nổi bật trong trang phục Thái. Nhưng ít ai biết được, để có bộ trang phục như vậy, người dân đã phải khéo léo kết hợp từng chi tiết để tạo nên những bộ trang phục tinh tế, mang đậm bản sắc riêng của dân tộc mình.

Nhóm người Thái như Thái Đen vàThái trắng đều có nhiều điểm chung trong trang phục hàng ngày. Tuy nhiên, trang phục cũng có những điểm riêng biệt.

Nét giống nhau trong trang phục của người Thái Trắng và Thái Đen

Trang phục nam

Trong sinh hoạt hàng ngày và trong lao động, nam giới người Thái mặc áo cánh ngắn theo kiểu xẻ ngực, quần xẻ dũng. Áo là loại cổ tròn, không cầu vai, có hai túi dưới và áo được cài bởi cúc vải hoặc nút áo bằng xương.

Đặc điểm của áo cánh nam giới người Thái khu Tây Bắc không phải là lối cắt may mà là ở màu sắc đa dạng của loại vải cổ truyền của họ.

Trong các ngày lễ, tết nam giới người Thái mặc loại áo dài xẻ nách phải màu chàm, đầu quấn khăn và đi guốc.

Trang phục nữ

Trang phục của nữ Thái bao gồm: áo ngắn (xửa cỏm), áo dài (xửa chái và xửa luổng), váy (xỉn), thắt lưng (xải cỏm), khăn (piêu), nón (cúp), xà cạp (pepăn khạ), các loại trang sức như hoa tai, vòng cổ, vòng tay và xà tích.

Người nữ Thái có đặc điểm chung là: Nếu chưa có chồng thì búi tóc sau gáy; Còn nếu đã có chồng thì búi trên đỉnh đầu.

Điểm khác nhau của trang phục người Thái Trắng và Thái Đen

Người Thái Trắng

Áo cánh ngắn (xửa cỏm) của phụ người nữ Thái Trắng có cổ hình chữ V, được may bằng vải có màu trắng hoặc màu sáng. Còn váy thì có màu đen và không trang trí hoa văn. Khăn đội đầu không có hoa văn mà chỉ là băng vải chàm dài trên dưới 2 mét.

Người Thái Đen

dan-toc-thai
Người phụ nữ Thái Đen mặc áo ngắn

Click ngay: 1 số truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta để biết thêm thông tin

Người phụ nữ Thái Đen mặc áo ngắn (xửa cóm) màu tối (chàm hoặc đen), cổ áo thường là loại cổ tròn, đứng.

Người phụ nữ Thái Đen thường đội khăn ‘Piêu’ thêu hoa văn nhiều mô-típ trang trí mang phong cách tùy từng mường.

Trong lễ, Tết áo dài Thái đen đa dạng với các loại xẻ nách, chui đầu, trang trí phong phú đa dạng về màu sắc và kiểu dáng hơn người Thái trắng.

Dù xã hội có hội nhập và phát triển tới đâu thì những nét trang phục truyền thống đẹp của người Thái vẫn được lưu tryền. Đây là vẻ đẹp văn hóa nổi bật.

Rate this post